Duyệt binh hàng vạn người là sự kiện ‘siêu lây nhiễm’ COVID-19 ở Bắc Hàn

Hàng ngàn người tham dự lễ diễu binh tại Bình Nhưỡng hôm 25/4 mà không đeo khẩu trang

Các chuyên gia Hàn Quốc đánh giá rằng lễ duyệt binh hôm 25/4 là sự kiện “siêu lây nhiễm” khiến COVID-19 bùng phát ở Bắc Hàn.

Hình ảnh ghi lại từ lễ duyệt binh cho thấy hàng ngàn người không đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách, tập trung trước Quảng trường Kim Nhật Thành để theo dõi buổi lễ.

Hong Min, nhà nghiên cứu tại Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc có trụ sở tại Seoul, nói với AFP rằng đợt bùng phát COVID-19 ở Bình Nhưỡng “liên quan chặt chẽ với lễ duyệt binh ngày 25/4”, khi hơn 20.000 người đã chuẩn bị cho lễ diễu binh trong hai tháng trước sự kiện.

Hãng thông tấn nhà nước KCNA ngày 13/5 cho biết Covid-19 đã lây lan khắp nước này với “tốc độ bùng nổ” kể từ cuối tháng trước – khoảng thời gian Bình Nhưỡng tổ chức diễu binh.

Bình Nhưỡng từng duyệt binh trong đêm hồi tháng 9/2021, nhưng sự kiện đó không ghi nhận các ca nhiễm nào, và những người tham dự đã đeo khẩu trang.

Cheong Seong Chang, nhà phân tích tại Viện Sejong, cho biết Bình Nhưỡng đã chủ quan khi tổ chức duyệt binh quy mô lớn trong bối cảnh làn sóng Omicron bùng phát tại nước láng giềng Trung Quốc.

Các chuyên gia cho biết có nguồn lây có thể đến từ Trung Quốc. Thời điểm Bình Nhưỡng diễu binh năm 2021, giao thương với Trung Quốc “bị hạn chế phần lớn”, nhưng đã được nới lỏng “gần như toàn bộ” hồi đầu năm nay, theo ông Yang Moo Jin, giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Bắc Hàn tại Seoul.

“Virus có thể xâm nhập vào Bắc Hàn qua đường sắt, đường thủy và hoạt động buôn lậu”, ông Yang nói. “Vấn đề là nó đến từ Trung Quốc”.

Truyền thông nhà nước Bắc Hàn ngày 13/5 cho biết đợt bùng phát Covid-19 ở nước này đã khiến 6 người chết và 187.800 người phải cách ly. Ngoài ra, hơn 350.000 người đã được điều trị khi cơn sốt không rõ nguồn gốc lan rộng trên toàn quốc kể từ cuối tháng Tư, trong đó 162.200 người đã hồi phục.