Duterte thách thức Obama: Muốn dùng CIA lật đổ tôi à? Làm đi!

0
6

“Ông muốn lật đổ tôi ư? Ông muốn sử dụng CIA? Cứ làm thế đi. Tôi đã nói tôi sẽ liều với danh dự, cuộc sống và chức vụ Tổng thống của mình. Chuyện gì xảy đến với tôi đều là số mệnh cả rồi. Nếu tôi bị lật đổ thì đó là một phần trong nhiệm kỳ của tôi”.

Đây là một phần trong bài phát biểu ngày 7/10 của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte – ngày thứ 100 kể từ khi ông nhậm chức, theo Inquirer.

Phát biểu tại Davao, ông Duterte đã nhắc tới Tổng thống Obama 4 lần và lặp lại 2 lần rằng cuộc tập trận chung Mỹ – Philippines năm nay sẽ là cuộc tập trận cuối cùng bởi hoạt động này không nằm trong Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng Tăng cường (EDCA).

Tổng thống Duterte tỏ ra cứng rắn với đồng minh lâu năm của Philippines: “Đừng đối xử với chúng tôi như tấm thảm chùi chân bởi các ông sẽ phải hối tiếc về điều đó”.

Nhà lãnh đạo Philippines còn yêu cầu Tổng thống Mỹ Barack Obama đánh giá lại mối quan hệ ngoại giao giữa hai bên: “Hãy tự mình xem lại đi. Nếu không, ông sẽ mất Philippines”.

Ông Duterte thẳng thừng tuyên bố ý định “mở rộng liên minh” với các nước khác, trong đó có Nga và Trung Quốc. “Về chính sách đối ngoại, tôi sẽ mở rộng quan hệ của Philippines. Tôi không muốn gây thù chuốc oán với các ông. Nhưng tôi đã nói rồi, hãy tôn trọng chúng tôi một chút”.

Tổng thống Philippines còn nhắc lại quá khứ giữa hai nước.

“Chúng tôi đã hi sinh cho các ông. Các ông đã ở đây. Các ông vẫn làm ăn ở đây. Chúng tôi đã chịu khổ suốt Thế chiến II bởi các ông có mặt ở đây. Nếu các ông không tới đây, chúng tôi đã không phải chịu sự tàn phá nhiều như thế. Chiến tranh Manila, 200.000 người Philippines đã chết vì sự hiện diện của các ông”.

Trên đây là những phát ngôn mới nhất trong hàng loạt phát ngôn Tổng thống Duterte đưa ra trong mấy ngày gần đây để thể hiện quan điểm muốn “tách khỏi sự phụ thuộc” vào Mỹ.