Duterte chỉ trích Putin ‘giết trẻ em và người già ở Ukraine’

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và người đồng cấp Nga Putin

Tổng thống sắp mãn nhiệm của Philippines, người lâu nay gọi Putin là bạn, lần đầu tiên lên tiếng chỉ trích cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine.

“Nhiều người nói rằng tôi và Putin đều là những kẻ giết người. Nhưng tôi giết tội phạm chứ  không giết trẻ em và người già như Putin,” ông Rodrigo Duterte, Tổng thống sắp mãn nhiệm của Philippines, nói trong bài phát biểu được phát sóng hôm 24/5.

Ông Duterte, người trước đây công khai gọi Putin là thần tượng và là bạn. Ông Duterte đổ lỗi cho cuộc chiến kéo dài ba tháng khiến giá dầu toàn cầu tăng vọt, làm nhiều quốc gia, bao gồm cả Philippines, gánh chịu thiệt hại.

Trong khi nhấn mạnh rằng ông không lên án Tổng thống Nga, ông Duterte không đồng ý với việc Putin coi cuộc xâm lược là “chiến dịch quân sự đặc biệt” và nói rằng đây thực sự là một cuộc chiến toàn diện được tiến hành chống lại “một quốc gia có chủ quyền”.

Duterte, người rời nhiệm sở vào ngày 30/6 khi nhiệm kỳ 6 năm đầy biến động của ông kết thúc, đã chủ trì một cuộc đàn áp tàn bạo chống ma túy khiến hơn 6.000 nghi phạm thiệt mạng.

Các nhóm nhân quyền trích dẫn con số thương vong cao hơn nhiều và nói rằng những người vô tội, bao gồm cả trẻ em, đã thiệt mạng trong chiến dịch mà ông Duterte thề “sẽ tiếp tục cho đến ngày cuối cùng tại vị”.

Các vụ giết người bằng chiến dịch chống ma túy lớn chưa từng có đã làm dấy lên cuộc điều tra của Tòa án Hình sự Quốc tế về tội ác chống lại loài người.

Duterte và các quan chức cảnh sát của ông đã phủ nhận việc giết người không xét xử trong chiến dịch chống ma túy bất hợp pháp nhưng ông công khai đe dọa các nghi phạm ma túy bằng cái chết. Tuy vậy, ông không thành công trong việc áp đặt lại án tử hình đối với tội phạm buôn bán ma túy.

Khi nhậm chức vào năm 2016, ông bắt tay với lãnh đạo Nga và Trung Quốc về thương mại và đầu tư cũng như mở rộng hợp tác quân sự trong khi thường xuyên chỉ trích các chính sách an ninh của Washington, đồng minh hiệp ước lâu năm của Manila.