Đường Sơn, lò luyện thép của Trung Quốc nay vắng bóng người

0
14

Trung Quốc ban hành một số quy định khắt khe để bảo vệ môi trường, gây thêm khó khăn cho ngành luyện kim ở Đường Sơn – REUTERS /Petar Kujundzic

Một trong những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang bị chựng lại là các hoạt động luyện kim tại Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc. Thành phố này ban đầu nổi tiếng là « lò thép » lớn nhất trên toàn quốc đang trở thành một thành phố vắng bóng người. Thông tín viên RFI, Heike Schmidt đã đến tận nơi quan sát.:

« Những nhà kho bị bỏ trống, bàn ghế bỏ không, chẳng có ai ngồi. Những khoảng sân rộng bị bỏ hoang. Thành phố Đường Sơn, kinh đô của ngành luyện thép nay chỉ còn là cái bóng của chính mình. Cơn sốt địa ốc đã đi qua. Nhà nước không còn đầu tư thêm vào cơ sở hạ tầng.

Nhà máy Bảo Định đã giảm nhịp độ sản xuất. Giá thép trên thị trường rơi xuống mức thấp nhất kể từ 30 năm nay. Mức tiêu thụ nội địa cũng giảm sút. Thêm vào đó là một số các đạo luật khắt khe hơn để bảo vệ môi trường.

Nghiêm trọng hơn cả là mức độ sản xuất của các nhà máy hiện nay, trở nên quá lớn so với nhu cầu tiêu thụ của thị trường Trung Quốc. Hiện có 360 triệu tấn thép đã được đưa về lưu trữ tại các nhà kho, gây thêm khó khăn cho ngành công nghệ luện kim vốn đang bị khủng hoảng ».

:I:

SHARE