Đường sắt báo lỗ, đường hàng không mất khả năng thanh toán

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam báo thua lỗ hơn 450 tỷ đồng. Vietnam Airlines đề nghị Chính phủ hỗ trợ thanh toán khẩn cấp 12.000 tỷ đồng.

Theo truyền thông trong nước, tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2020, lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho hay, 6 tháng đầu năm lỗ từ hoạt động vận tải ước tính hơn 450 tỷ đồng. Việc thua lỗ là do phải dừng chạy nhiều tàu khách trên các tuyến do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Theo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, tính từ tháng 2 đến tháng 5 năm 2020, công ty đã giảm khai thác 2.886 chuyến tàu so với cùng kỳ năm trước. Đến nay tỷ lệ chiếm chỗ trên các đoàn tàu cũng chỉ đạt trên dưới 56%. Dù vận tải hàng hóa vẫn ổn định, bù đắp cho vận tải hành khách nhưng tính chung doanh thu vận tải vẫn chỉ đạt 70% cùng kỳ.

Báo trong nước dẫn lời lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam rằng, “Tổng công ty đang tiếp tục kiến nghị với Chính phủ, các cấp có cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19”.

Bên cạnh ngành đường sắt, ngành hàng không cũng rơi vào tình trạng lao đao khi Vietnam Airlines đề nghị chính phủ hỗ trợ khẩn cấp 12.000 tỷ đồng.

Ông Dương Trí Thành, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho hay, công ty đã làm tất cả những gì có thể làm như cắt giảm chi phí, tổ chức lại lao động, giãn, hoãn thanh toán… nhưng nếu không có hỗ trợ về thanh khoản của Chính phủ với vai trò là chủ sở hữu thì đến tháng 8 năm nay, Vietnam Airlines sẽ rơi vào tình trạng mất thanh khoản.

Theo RFA