Đường dây ‘chuộc mạng’ người bị bán sang Cambodia ở cửa khẩu Mộc Bài

190
Nhóm “cò” trong đường dây “chuộc mạng” túc trực ở cửa khẩu Mộc Bài

“Tụi nó quảng cáo làm văn phòng, ngồi máy tính, phòng lạnh với tiền lương từ 20–30 triệu đồng ($860 tới $1,290) mỗi tháng. Được vậy thì dân ở đây đi hết rồi, đâu đến lượt dân ở xứ khác tới. Số người đến Mộc Bài chuộc người thân ở khắp các tỉnh như Lạng Sơn, Bắc Giang, Phú Thọ, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Hậu Giang, Cần Thơ…,” một “cò” chuộc người bị lừa, được dẫn lời.

Tại khu vực cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh, đang có nhóm người đứng ra làm “cò” chuộc mạng những nạn nhân bị lừa qua Cambodia làm “việc nhẹ lương cao,” theo báo Thanh Niên hôm 22 Tháng Sáu.

Báo này cho hay, theo đó, “cò” nhận đứng ra lo liệu giúp việc chuộc người về lại Việt Nam và đòi tiền công 25 triệu đồng ($1,075), chưa kể tiền chuộc trả cho đường dây.

Một phụ nữ tên tắt là Ny, được dẫn lời: “Ở đây tôi chuộc hơn 100 người rồi đó. Tôi giúp anh là tôi tự bỏ tiền túi, qua Cambodia thấy người, tôi mới giao tiền rồi dẫn về, còn lạ thì không chuộc được đâu. Khi con cháu anh về tới cột mốc Việt Nam, anh phải giao tiền lại cho tôi. Chi phí thì cao, gồm cả tiền nộp phạt đi chui, công đưa về, tiền cho người này người kia…”

Bà này cảnh báo rằng người nhà nạn nhân “tuyệt đối không chuyển khoản” cho những người liên lạc đòi tiền chuộc, vì “mình chuyển tiền mà nó không thả người nhà ra thì cũng vậy. Có trường hợp chuyển 200 triệu đồng ($8,604) cũng không thả người ra nữa đó.”

Theo bà Ny, các công ty do người Trung Quốc đứng sau nhận mua nạn nhân từ chính các đường dây do người Việt Nam bán lại. Một khi bị lừa qua Cambodia, nạn nhân sẽ bị cưỡng bức làm các công việc như lừa đảo, lập các nhóm hội Zalo, Facebook… lôi kéo người ở Việt Nam đánh bạc hoặc “đầu tư tài chính.”

“Tụi nó quảng cáo làm văn phòng, ngồi máy tính, phòng lạnh với tiền lương từ 20–30 triệu đồng ($860 tới $1,290) mỗi tháng. Được vậy thì dân ở đây đi hết rồi, đâu đến lượt dân ở xứ khác tới. Số người đến Mộc Bài chuộc người thân ở khắp các tỉnh như Lạng Sơn, Bắc Giang, Phú Thọ, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Hậu Giang, Cần Thơ…,” bà Ny được dẫn lời.

Báo Thanh Niên cũng trích lời ông Bình, một “cò” khác ở cửa khẩu Mộc Bài rằng một khi đã bị dẫn qua Cambodia, nạn nhân “vô ở trong đó là cái cửa cũng không được mở, tụi nó khóa kín mít hết, làm không được thì nó chích điện.”

Được biết, sở dĩ đường dây dụ dỗ người qua Cambodia hoành hành là do cửa khẩu lỏng lẻo, đường tắt qua Cambodia giá từ 6-8 triệu đồng ($258 tới $344) mỗi người.

Đáng lưu ý, trong vụ cô NTTN, 16 tuổi, quê ở tỉnh Phú Yên, được công an giải cứu từ Cambodia đưa về nhà, cô này khai mình bị lừa cùng bốn cô gái khác. Các nạn nhân được “tập kết” ở Sài Gòn trước khi bị đưa lên Mộc Bài rồi đưa sang Cambodia.

Tuy vậy, không rõ vì sao Cục Cảnh Sát Hình Sự, Công An tỉnh Phú Yên và Công An ở Sài Gòn chỉ giải cứu “tượng trưng” cô N., còn bốn nạn nhân khác trong vụ này, hiện vẫn đang ở Cambodia.

(Theo Người Việt)