Đường đã sử dụng, 650 hộ dân chưa nhận đền bù

0
15

Dự án hoàn thành sử dụng, người dân chưa nhận tiền đền bù. Ảnh: P.B

Người dân tự nguyện giao mặt bằng

Thực hiện chủ trương xây dựng, mở rộng tuyến đường ĐT 611, đoạn qua 3 xã Quế Lộc, Sơn Viên, Quế Trung, huyện Nông Sơn, đầu năm 2013, Ban QLDA đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam (chủ đầu tư) tiến hành khởi công, triển khai xây dựng. Người dân 3 xã trên dù chưa nhận tiền đền bù, nhưng đã tự nguyện bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư phục vụ thi công.

Ông Bùi Xuân Tứ – PGĐ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Nông Sơn cho biết: “Lúc đó, để thực hiện dự án, chúng tôi đã tổ chức kêu gọi người dân tự nguyện bàn giao mặt bằng, rồi sau đó sẽ chi trả tiền đền bù cho họ. Tuy nhiên, do còn nhiều vướng mắc, nên dù dự án đã hoàn thành nhưng người dân vẫn chưa được nhận tiền đền bù từ dự án”.

Theo ông Tứ, người dân địa phương rất bức xúc khi công trình hoàn thành sử dụng mà họ vẫn chưa nhận được tiền đền bù. Hiện các cơ quan, chính quyền đang tích cực vận động, giải thích cho người dân được rõ về vấn đề này, và cam kết sẽ trao tiền đền bù cho người dân trong thời gian sớm nhất.

Lý giải cho sự chậm trễ này, ông Tứ cho biết, do giao thời giữa Luật Đất đai cũ và mới năm 2013. Với luật đất đai cũ, chính quyền sẽ triển khai áp dụng theo Quyết định số 23/2010/QĐ-UBND do UBND tỉnh ban hành ngày 30.9.2010. Tuy nhiên, với những thay đổi để phù hợp luật mới, thì phải áp dụng theo Quyết định số 43/2014/QĐ- UBND ngày 22.12.2014 của UBND tỉnh. Trong khi các cơ quan của tỉnh chờ thực hiện Quyết định số 43 này, thì cấp chính quyền huyện cũng phải chờ, không thể làm theo Quyết định số 23 cũ để chi trả đền bù cho người dân được.

Dân cần, “quan” đủng đỉnh

Điều này đã kéo dài thời gian xử lý, hỗ trợ tiền đền bù cho người dân tại địa bàn, khiến cho người dân thêm nóng lòng, bức xúc. Tuy nhiên, khi được hỏi, Quyết định số 43 đã ra đời từ năm 2014, nhưng tại sao đến nay dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù, thì ông Tú giải thích: “Quyết định đã có, tuy nhiên phải áp dụng theo khung giá đất mới của năm 2015 để đền bù cho người dân nên vẫn phải tiếp tục chờ UBND tỉnh ban hành thêm khung giá đất mới của năm 2015”. Vậy là hơn 650 hộ dân tại địa bàn lại phải tiếp tục đợi chờ.

Ngày 3.4.2015, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1167, phê duyệt giá đất cụ thể để áp dụng bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất đối với 7 dự án trên địa bàn huyện Nông Sơn. Hiện các cấp chính quyền huyện Nông Sơn đang ráo riết lập thủ tục hồ sơ, sớm gửi lên tỉnh để cơ quan chức năng tỉnh phê duyệt, rồi mới cấp tiền đền bù cho dân. Tuy nhiên, về khoảng thời gian cụ thể người dân sẽ được nhận tiền đền bù, thì địa phương chẳng nắm rõ, vì nguồn vốn này do tỉnh chi, tỉnh cũng làm chủ đầu tư, kể cả kinh phí để tạm ứng cũng không có.

Vậy là, suốt 2 năm kể từ khi triển khai dự án đường ĐT 611, hơn 650 hộ dân trong vùng giải tỏa vẫn chưa nhận được tiền đền bù của Nhà nước vì sự “đủng đỉnh” của cơ quan chức năng. Số tiền đền bù cho dân khi nào mới đến được tay người dân vẫn chưa thể có câu trả lời.

Theo Lao động

comments