Đuối cạn: Chỉ 6 thìa nước có thể giết chết một đứa trẻ

0
12

“Tôi chưa bao giờ biết rằng, một đứa trẻ có thể đi lại, nói chuyện trong khi phổi của nó bị ngập nước”, chị Cassandra Jackson đến từ Nam Caroline, Mỹ chia sẻ về trường hợp đuối cạn xảy ra với chính cậu con trai 10 tuổi Johnny.

Chị Cassandra vẫn chưa thể quên ngày chủ nhật “định mệnh” đó. Cô đưa con trai đến một bể bơi công cộng ở gần nhà.

“Sau khi bơi xong, 2 mẹ con cùng đi bộ về nhà, vừa đi vừa trò chuyện rất vui vẻ. Tôi còn tắm cho cháu và cháu nói buồn ngủ. Sau đó khi vào phòng, tôi phát hiện mặt cháu đầy bọt màu trắng và cháu đã tử vong”.

“Chỉ cần 6 thìa nước đi vào phổi cũng khiến trẻ tử vong”

Theo chuyên gia sức khỏe thể thao ở Mỹ, tiến sĩ Lewis Maharam, cậu bé Johnny đã mắc hội chứng đuối cạn hay đuối nước thứ cấp.

Ông Maharam cảnh báo trẻ chỉ cần hít phải một lượng nước nhỏ vào bên trong phổi cũng có thể gây ra hiện tượng này: “Chỉ cần 6 thìa nước đi vào phổi cũng khiến trẻ tử vong”.

Tai nạn đuối cạn xảy ra khi trẻ đang chơi đùa trong nước thì vô tình bị sặc nước hoặc suýt chết đuối mà được cứu sống. Điều đáng lo ngại là sau những cơn ho sặc, trẻ vẫn hoạt động bình thường, vẫn vui chơi, ăn uống và trò chuyện.

Nhưng thực chất một lượng nước uống trong lần chết hụt đó vẫn đang tích tụ trong phổi.

Không giống như chết đuối bình thường, triệu chứng của đuối cạn không xuất hiện ngay lập tức. Về sau, phổi bị kích thích tiết ra dịch và dẫn tới hiện tượng phù phổi, làm trẻ khó thở hoặc không thể thở được, có thể gây tổn thương não.

Trong một số trường hợp, chết đuối trên cạn có thể xảy ra 72 giờ sau khi gặp nạn.

Triệu chứng của đuối cạn

Sau vụ việc đáng tiếc với bé Johnny, Kênh truyền hình CBS News của Mỹ đã thực hiện khảo sát tại bể bơi với nhiều phụ huynh về hiện tượng đuối cạn. Đa số các phụ huynh đều rất sốc khi biết các bé có thể đuối nước sau khi đi bơi về đến 2 ngày.

“Nhiều phụ huynh không nhận thức tầm quan trọng của hội chứng này. Vì vậy, việc tuyên truyền về đuối cạn là vô cùng quan trọng”, tiến sĩ Maharam nhận định.

Những dấu hiệu nhận biết hội chứng đuối cạn:

– Khó thở, đau tức ngực

– Ho dữ dội

– Mệt mỏi một cách bất thường

– Hành vi bất thường liên quan đến chức năng não,ví dụ như nói lắp hoặc thiếu nhận thức.

Phụ huynh nên làm gì khi thấy con có những triệu chứng trên?

Nếu phát hiện các triệu chứng trên sau khi trẻ có hoạt động vui chơi dưới nước trước đó vài ngày, bố mẹ ngay lập tức phải đưa trẻ tới phòng cấp cứu để kiểm tra. Xử lý kịp thời sẽ tránh để lại hậu quả nghiêm trọng cho trẻ.

Khi con trẻ có hoạt động vui chơi ở bể bơi, các bậc phụ huynh phải hết sức để mắt tới bé. Tai nạn có thể xảy ra chỉ trong vòng 1, 2 phút.

Tiếp đó, bố mẹ cần cho trẻ tham gia một lớp học bơi bài bản để rèn luyện phản ứng trong môi trường nước.

Theo SKCD