Được Trung Quốc mời, TT Ukraine lại lo sợ vì… Putin

0
17

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (trái) muốn sang Trung Quốc nhưng lại “ngại” Tổng thống Nga Putin

Lời mời từ Trung Quốc được đánh giá là một “vấn đề nan giải” đối với Kiev. Thời báo Hoàn Cầu phân tích, đối với Tổng thống Ukraine, việc nhận lời hoặc cự tuyệt Trung Quốc đều khó khăn như nhau.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine tiếp diễn và các nguy cơ đảo chính được cho là có khả năng xảy ra, việc thăm Trung Quốc có thể xem là cơ hội cho Poroshenko “kết nối” với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, củng cố vị thế của ông cũng như chính phủ Kiev.

Thêm vào đó, đây là một sự kiện có thể quy tụ nhiều nguyên thủ quốc gia, thậm chí có khả năng diễn ra một hội nghị “kiểu Trung Quốc” thảo luận về các vấn đề quốc tế, bao gồm xung đột Ukraine.

Hoàn Cầu bình luận, Kiev không nên bỏ qua cơ hội hiếm có này mà nên chuẩn bị tốt cho chuyến đi Trung Quốc của Tổng thống Petro Poroshenko.

Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) hôm 26/7 đánh giá, Kiev rất muốn tiến hành các cuộc hội đàm và thảo luận song phương với Bắc Kinh về các vấn đề quan trọng, đặc biệt là thu hút đầu tư từ Trung Quốc.

Ukraine cũng là quốc gia đóng vai trò quan trọng trong chiến tranh chống phát xít và được Hoàn Cầu cho là “có nhiều liên quan tới Trung Quốc”.

Theo đó, trong Thế chiến II, nhiều người Ukraine đã gia nhập Hồng quân Liên Xô chiến đấu tại vùng Đông Bắc Trung Quốc và từng giao chiến cùng người Nhật.

Giám đốc Sở nghiên cứu châu Âu thuộc Viện nghiên cứu vấn đề quốc tế Trung Quốc Thôi Hồng Kiến nói với Hoàn Cầu, Poroshenko phải tính đến 2 vấn đề lơn trước khi quyết định “đến hay không đến Bắc Kinh”.

Thứ nhất, ông Thôi cho rằng Trung Quốc “luôn tôn trọng chính phủ Poroshenko cũng như chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine”, song Kiev vẫn tin rằng Bắc Kinh “khó tránh bị ảnh hưởng bởi Moscow” khi xử lý vấn đề quan hệ với Ukraine.

Điều này khá dễ nhận thấy, bởi quan hệ Nga-Trung vẫn đang được song phương ghi nhận là “đạt đến mức độ chưa từng thấy”, và ít có khả năng Trung Quốc làm mếch lòng Nga vì Kiev.

Thậm chí, nếu Tổng thống Poroshenko có muốn “đi lại” với Trung Quốc thì cũng khó tránh áp lực thân phương Tây đến từ trong nước.

Thứ hai, Thôi Hồng Kiến chỉ ra, một nhân vật mà Poroshenko hiển nhiên phải “giáp mặt” chính là Tổng thống Nga Vladimir Putin, người mới đây đã xác nhận tham gia lễ duyệt binh của Trung Quốc.

Ukraine vốn đã gặp khó trong quyết định “có cho Tổng thống đi Bắc Kinh hay không”, còn việc sắp xếp lịch trình của ông Porosehnko cũng là một thử thách ngoại giao khác.

Nếu Tổng thống Nga và Ukraine cùng đến Trung Quốc thì Bắc Kinh có khả năng trở thành “diễn đàn ngoại giao về vấn đề Ukraine”.

Thôi Hồng Kiến đánh giá: “Quốc tế có phần kỳ vọng Trung Quốc đóng vai trò tích cực trong việc giải quyết vấn đề này bởi Bắc Kinh có tiếng nói với cả Ukraine và Nga, và đều “vô hại” với cả 2 nước.

Trung Quốc có thể nhân cơ hội này phát huy tác dụng của mình.”

Ông Thôi cho biết, trước khi cuộc khủng hoảng Ukraine xảy ra, cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych đã có ý định nâng tầm quan hệ với Trung Quốc, mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Nhưng vì xung đột nổ ra ở miền Đông Ukraine, quan hệ song phương hiện đang ở giai đoạn “gìn giữ và duy trì”. Tổng thống Petro Poroshenko cũng chưa từng thăm Trung Quốc kể từ khi nhậm chức.

SHARE