Được Trump ân xá, nay Steve Bannon bị New York truy tố tội lừa đảo

123
Ông Steve Bannon

Ông Bannon và ba người khác trước đây bị chính quyền liên bang truy tố là lừa đảo những người đóng góp khoảng hơn $25 triệu cho việc xây tường.

Ông Steve Bannon, người từng là chiến lược gia của cựu Tổng Thống Donald Trump, dự trù sẽ ra trình diện văn phòng công tố ở New York vào hôm 8 Tháng Chín, vì các cáo buộc liên quan đến nỗ lực quyên góp xây tường biên giới phía Nam nước Mỹ, theo các nguồn tin thông thạo.

Báo Washington Post cho hay ông Bannon, người vừa bị kết tội khinh thường Quốc Hội chỉ mấy tuần trước đây, và gần hai năm sau khi được ông Trump ân xá về tội lừa đảo cấp liên bang, nay bị truy tố tội hình sự mới, cũng liên quan đến vụ quyên góp này, nhưng ở cấp tiểu bang.

Đại bồi thẩm đoàn tiểu bang New York vừa có quyết định truy tố ông Bannon và ông sẽ phải ra tòa vì biện pháp ân xá của các tổng thống không áp dụng cho các cuộc điều tra cấp tiểu bang.

Theo bản tin của CNN, văn phòng biện lý ở Manhattan mở cuộc điều tra về ông Bannon và các nỗ lực quyên góp có tên “We Build The Wall” sau khi ông được ân xá.

Trong mấy tháng gần đây, có mấy người thân cận với ông Bannon phải ra trình diện trước đại bồi thẩm đoàn tiểu bang.

Ông Bannon đưa ra bản thông cáo trong đó nói rằng việc truy tố là dựa trên các tội danh “giả tạo” và “chỉ là việc dùng hệ thống pháp lý làm công cụ tấn công đảng phái.”

Ông Bannon nói tiếp rằng ông hãnh diện “là tiếng nói hàng đầu trong việc bảo vệ biên giới của chúng ta và xây bức tường để giữ cho đất nước chúng ta được an toàn, khỏi bị sự đe dọa của thành phần buôn bán ma túy và các tay tội phạm hung hãn.”

Ông Bannon và ba người khác trước đây bị chính quyền liên bang truy tố là lừa đảo những người đóng góp khoảng hơn $25 triệu cho việc xây tường.

Ông Bannon bị truy tố là chuyển hơn $1 triệu cho người đồng lõa và chi nhiều trăm ngàn đô la cho các mục đích cá nhân, trong khi những người đóng góp, gồm cả những người ở tiểu bang New York, được hứa hẹn là tất cả số tiền thu được sẽ dùng vào việc xây tường.

Các công tố viên ở Manhattan đã đòi hồ sơ ngân hàng và tiến hành cuộc điều tra. Tuy nhiên, họ chờ cho tới khi giới chức liên bang hoàn tất cuộc truy tố ba người được coi là đồng lõa với ông Bannon, nhưng không được ân xá.

Hồi Tháng Tư, hai người đồng lõa là Brian Kolfage và Andrew Badolato nhận tội. Trong khi đó, phiên xử người thứ ba là Timothy Shea được tòa tuyên bố hủy bỏ sau khi bồi thẩm đoàn không đồng ý được là có kết tội hay không.