Được thả sau 1 năm giam oan, cậu trò nghèo lại bị đuổi khỏi nhà trọ

0
9

 Nhựt phải dọn dẹp hành lý để ra khỏi phòng trọ. Ảnh Hữu Danh

Trưa 20.8, em Lê Minh Nhựt – cậu học sinh lớp 10 vừa được thả về từ trại tạm giam và nhận được quyết định đình chỉ điều tra ở Cà Mau gọi điện thoại cho phóng viên Dân Việt, vừa nói vừa khóc: “Chú ơi cả nhà con bị đuổi ra đường. Nhà trọ bị công an kiểm tra, con bị thu giấy chứng minh nhân dân. Sau đó, con được các chú công an trả lại chứng minh nhân dân rồi nhưng bác chủ nhà trọ rất thương con nhưng giờ không dám cho con ở nữa. Con cũng sợ quá. Chú làm ơn cứu con”.

Như Dân Việt đã đưa tin, những ngày vừa qua, dư luận miền Tây tiếp tục “dậy sóng” về việc 3 thanh niên bị khởi tố, tạm giam về hành vi “Cướp tài sản” nhận được quyết định đình chỉ điều tra sau 1 năm bị tạm giam.

Sau 3 lần HĐXX trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung thì vụ việc mới được làm sáng tỏ. Ngày 15.8, ông Huỳnh Văn Tươi – Viện trưởng VKSND huyện Cái Nước đã ký quyết định đình chỉ vụ án “Cướp tài sản” được cơ quan điều tra huyện này khởi tố ngày 12.6 2015. Ba người được đình chỉ điều tra là Nguyễn Minh Nhựt (học sinh lớp 10, 16 tuổi, ở trọ tại thành phố Cà Mau), Nguyễn Hoàng Khang (22 tuổi) và Nguyễn Vũ Ca (19 tuổi, cùng ngụ huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau).

Trước đó, theo hồ sơ vụ án, bị can đầu vụ là Lê Minh Nhựt. Do cha mẹ nuôi tôm thua lỗ, nhà cửa bị chủ nợ lấy sạch nên cả nhà Nhựt lên thành phố Cà Mau thuê phòng trọ. Cha Nhựt đi làm thuê, mẹ Nhựt phụ bán quán cơm. Nhà nghèo, để có tiền đi học, buổi tối Nhựt đi bộ đến quán nhậu cách nhà trọ khoảng 200m để chạy bàn.

Tối 2.6.2015, có 2 người bạn của Nhựt (Nguyễn Hoàng Khang và Nguyễn Vũ Ca) ở huyện Năm Căn (Cà Mau) chạy xe lên quán thăm Nhựt. 2 người bạn uống bia, chủ quán cho phép Nhựt được vừa chạy bàn, vừa ngồi chơi với bạn. Nhậu được 3 chai bia thì Nhựt rủ 2 người bạn tạm dừng tiệc nhậu, đi cướp xong về… nhậu tiếp. Nhựt chạy xe máy một mình, đi trước dẫn đầu. Ca chở Khang đi một xe máy khác theo sau.

Đi được khoảng 2km, đến cầu Lương Thế Trân (xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước), Nhựt phát hiện có người đang dừng xe giữa cầu nghe điện thoại. Nhựt ra hiệu cho 2 người bạn đâm xe vào “con mồi”, đánh đấm túi bụi, còn Nhựt chạy xe qua bên kia đầu cầu tìm một thanh gỗ dầu vuông mới quay lại tiếp sức…

 duoc tha sau 1 nam giam oan, cau tro ngheo lai bi duoi khoi nha tro hinh anh 2

Nhựt và mẹ lúc chưa bị đi tù.

Cáo trạng cũng nêu rõ, lúc này do sợ nạn nhân chết nên Ca và Khang bỏ đi, chỉ còn Nhựt hành động. Nhựt mở cốp xe lấy cây kéo đến đâm vào vai nạn nhân rồi lấy điện thoại của nạn nhân. Trên đường về quán nhậu, Nhựt thấy có người đậu xe bên lề đường nên ghé lại bán chiếc điện thoại với giá 200.000 đồng, rồi chạy thẳng về quán nhậu tiếp với Khang và Ca. Thời gian gây án được cáo trạng xác định là từ 22 đến gần 23h ngày 2.6.2015. Nạn nhân của vụ cướp là anh Lâm Chí Nhẫn đã báo công an, đồng thời chạy ra theo QL1A để tìm những tên cướp. Đến quán 797, anh truy hô nhóm của Nhựt vừa cướp điện thoại của mình. Cả 3 bị Công an xã Lương Thế Trân mời về trụ sở làm việc.

Tuy nhiên, họ được trả về trong đêm, đến 3 ngày sau mới bị mời tiếp và bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi cướp tài sản.Hồ sơ vụ án được tòa trả nhiều lần để điều tra lại nhưng công an luôn giữ vững quan điểm. Luật sư được chỉ định cho Nhựt còn khuyên cha mẹ em rút đơn kêu oan.

Chỉ đến khi nhà báo Trâm Anh và Thu Hiền ở Báo Công an TP.HCM cho rằng vụ việc có dấu hiệu oan sai, nhờ luật sư Trần Thị Ánh (Đoàn luật sư TP.HCM) và luật gia Nguyễn Thanh Lương xem hồ sơ. Luật sư Ánh và Luật gia Lương thấy gia cảnh 3 thanh, thiếu niên này quá nghèo nên bảo vệ miễn phí.  Lúc này các em mới kêu oan.

Nhựt cho biết, sau khi được được ra khỏi trại tạm giam, em đã đến trường xin học lại. Tuy nhiên, đến trưa nay thì cả nhà em bị buộc phải dọn ra khỏi nhà trọ. Lý do là chủ nhà trọ không dám cho gia đình em thuê tiếp sau khi bị công an kiểm tra hành chính vào cuối tháng 7 vừa qua.

Cụ thể, theo Nhựt, giữa khuya công an xã Lý Văn Lâm đã vào nhà trọ, nơi gia đình Nhựt đang thuê trọ) kiểm tra hành chính và thu chứng minh nhân dân của Nhựt (cùng với một số khách trọ khác). Cán bộ kiểm tra gồm 7 người.

Trao đổi với phóng viên, Nhựt vừa nói vừa khóc: “Xin chú phóng viên xin giúp cho con một con đường sống. Trong tù khổ nhục lắm rồi, giờ ra tù thì bị đuổi ra khỏi nhà trọ, con biết phải làm sao?”.

Theo Dân Việt