Dược sĩ bị tố trộm gần 200,000 viên thuốc chống đau

Luật Sư Joseph Sorrentino (giữa) và ông Anthony D’Alessandro (trái), nguyên trưởng khoa Dược tại bệnh viện Mount Sinai Beth Israel Hospital, tại tòa án New York. (Hình: AP Photo/Kathy Willens)

Cựu dược sĩ một bệnh viện lớn đã ăn cắp gần 200,000 viên oxycodone trong hơn năm năm trời, và vừa bị truy tố theo một luật của tiểu bang thường chỉ áp dụng đối với giới mua bán ma túy.

Ông Anthony D’Alessandro bị bắt hồi sáng sớm Thứ Ba

Văn phòng ông Bridget Brennan, công tố đặc biệt về ma túy, đang còn điều tra xem vì sao vụ ăn cắp này lại dính đến ma túy, nhưng tin rằng số thuốc bị lấy cắp đều lọt ra thị trường chợ đen, nơi hơn 193,000 viên thuốc chống đau bị mất có tổng giá trị khoảng $5.6 triệu.

Qua một văn bản, ông Brennan viết: “Vụ này cho thấy cần phải có cảnh giác cao độ khi thuốc dễ gây nghiện có giá bán cao nằm sẵn trong tay, dù là các nhà chuyên môn có giấy phép hay các nhân viên tín cẩn.”

Trong khi làm giám đốc pharmacy của bệnh viện Mount Sinai Beth của người Israel trong suốt 14 năm, cho đến khi bị đuổi vào mùa Xuân năm nay, ông D’Alessandro bị tố cáo lợi dụng quyền được ra vào kho chứa thuốc của bệnh viện, để lấy cắp thuốc oxycodone.

Ông D’Alessandro lấy cắp trong gần 220 lần khác nhau, mỗi lần chừng 100 viên khi mới khởi sự lấy vào Tháng Giêng 2009. Nhưng khi vụ này bị khui ra ánh sáng hồi mùa Xuân năm nay thì ông ta lấy mỗi lần 1,500 viên.

Ðể đánh tan nghi ngờ, ông ngụy tạo trong hệ thống tồn kho điện tử cho thấy số thuốc được gửi đến một pharmacy nghiên cứu thuộc bệnh viện.

Trong khi pharmacy đó không hề thực hiện cuộc nghiên cứu nào và người làm việc tại đây cũng không hay biết gì về những biên nhận ma này cả