Được giảm giá cho cỏ giả, không chừng phải đóng thuế

0
7
BURLINGAME, CA - APRIL 03: Juan Martinez, of the Onelawn lanscaping company, installs a section of articficial lawn at a home April 3, 2015 in Burlingame, California. As California enters its fourth year of severe drought, artificial lawns have emerged as a water saving alternative to traditional lawns for Californians who are facing a mandatory 25% reduction in water use announced by California Gov. Jerry Brown earlier this week. (Photo by Justin Sullivan/Getty Images)

Juan Martinez thuộc công ty Onelawn đang trải thảm cỏ giả tại một căn nhà ở Burlingame, Bắc California. (Justin Sullivan/Getty Images)

Các cư dân Nam California đã được giảm giá tiền trong mùa hè vừa qua, khi họ thay thế những bãi cỏ xanh tươi bằng những thảm cỏ giả hoặc trồng cây có khả năng chịu đựng được hạn hán, theo chương trình của chính phủ tiểu bang. Thế nhưng Địa Hạt Nước Đô Thị (MWD) không biết chắc chắn các cư dân có phải trả thuế liên bang hay không, theo tin của nhật báo Los Angeles Times.

MWD đã dành ra $340 triệu cho chương trình, để khích lệ các cư dân thay thế các bãi cỏ rộng cả thảy 170 triệu bộ vuông. Đến tháng Bảy thì chương trình này đã cạn ngân quỹ.

Phát ngôn viên Bob Muir của MWD nói với đài phát thanh KPCC, “Trong các thỏa thuận Luôn luôn có lối ngôn từ khi người ta ký tên về một khoản thuế mà có thể họ phải đóng. Vì vậy, điều đó đã được nói rõ trong tiến trình làm đơn xin.”

Theo các điều khoản về chuyện giảm giá cho bãi cỏ chịu được hạn hán, Sở Thuế IRS đòi hỏi những người nào tham gia chương trình và đã nhận được $600 hoặc nhiều hơn, đều phải nhận một mẫu khai thuế IRS 1099, trừ khi những ca miễn trừ được áp dụng.

Mặc dù những trường hợp miễn trừ cho các khoản giảm giá bãi cỏ được áp dụng theo bộ luật thuế California, nhưng không rõ những trường hợp ấy có được áp dụng hay không, căn cứ theo luật thuế của liên bang.

Muir nói, “Rủi thay, chúng ta vẫn đang chờ đợi sự giải thích rõ ràng về vấn đề này. Ủy ban thuế tiểu bang đã tiếp xúc với IRS, để xem liệu chúng ta có thể được giải thích rõ ràng về chuyện việc miễn trừ thuế cho những khoản giảm giá có được áp dụng tại California hay không.”

Những người nào đang ở trong tiến trình nhận được một khoản giảm giá bây giờ phải cung cấp số căn cước thuế (có thể là số an sinh xã hội) trên mạng internet. MWD cũng đang gởi email cho những khách hàng nào đã nhận được giảm giá, và yêu cầu họ cung cấp thông tin ấy.

Muir nói, “Vì vậy, đó là một vấn đề sắp hàng chờ đợi, chuẩn bị sẵn sàng để nếu có một quyết định khiến cho chúng ta phải hành động, thì chúng ta đã sẵn sàng rồi.”

Nhưng không biết rõ khi nào thì MWD sẽ nghe lại từ Ủy Ban Thuế California và IRS. Điều này làm cho những người nhận giảm giá đều tạm thời mù tịt về chuyện có mắc nợ tiền hay không, và nếu có thì mắc nợ bao nhiêu.

Muir nói, “Chúng tôi thực sự không có tư cách để cung cấp lời khuyên về chuyện thuế. Nếu người ta có những điều thắc mắc, thì chúng tôi sẽ yêu cầu họ nói chuyện với một chuyên gia về thuế.”

:VD:

SHARE