‘Đừng vội khen Thành ủy TP.HCM’

49
Trong ba năm qua, một số tờ báo đã phải gỡ bài đăng ý kiến kêu gọi Thành ủy TP.HCM trả lư hương trước khi điều này trở thành sự thật. Courtesy of Zing

Một nhà báo kỳ cựu cho rằng đừng vội khen Thành ủy TP.HCM trong vụ trả lư hương dưới chân tượng Trần Hưng Đạo, khi công luận chưa rõ tổ chức này “nghe theo ý kiến quần chúng hay vì sợ thần linh trừng phạt”.

Một ngày sau vụ Thành ủy TP.HCM cho cẩu lư hương về vị trí cũ sau 3 năm, cộng đồng mạng vẫn bàn tán sôi nổi về việc “quay đầu là bờ”.

Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, cựu phóng viên báo Thanh Niên, nhận định:
Tôi tin lư hương trả lại là lư hương cũ được đánh bóng lại. Nhiều bạn bè uy tín của tôi đã đến xem xét kỹ lưỡng và đoan chắc như vậy.

Lẽ ra để nguyên màu xanh cũ kỹ của lư hương thì đẹp hơn và tốt hơn là đánh bóng lại, gây nên sự nghi ngờ không cần thiết.

“Họ chỉ tự sửa sai vì sự an nguy của đảng họ”

Vài bạn bè tôi khen Thành ủy thành Hồ đã biết nghe ý kiến và nguyện vọng của người dân nên mang trả lại lư hương. Tôi không tin điều đó vì người Cộng sản rất mặc cảm với việc “theo đuôi quần chúng” khi nghe theo quần chúng để sửa sai. Họ không hề sửa sai trước áp lực của quần chúng. Họ chỉ tự sửa sai vì sự an nguy của đảng họ. Sửa sai cải cách ruộng đất và đổi mới là hai ví dụ.

Trong thời gian 3 năm lư hương bị lấy đi, thành Hồ xảy ra bao nhiêu điều tai ương, đặc biệt tập trung vào các cán bộ cao cấp của thành ủy. Rồi do việc chống dịch sai trái của thành ủy, đã đưa đến cái chết oan ức của hơn 15.000 người dân trong vòng vài tháng bị dịch.

Những người Cộng sản nói vô thần nhưng lại rất mê tín dị đoan, rộ lên việc cúng tế, xây chùa, xây miếu, hầu đồng… có sự tham gia của các quan chức đã nói lên điều đó, nên tin rằng việc đánh cắp lư hương đã gây ra những sự việc kể trên.

Do vậy việc Thành ủy quyết định trả lại lư hương là nghe theo ý kiến quần chúng hay vì sợ thần linh trừng phạt là điều cần được cân nhắc xem xét. Đừng quá vội khen!”

Người dân Sài Gòn đến thắp nhang khi lư hương được trả lại. Courtesy of Zing

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”

Trong khi đó, Facebooker Nguyễn Nữ Phương Dung nhắc lại chuyện cũ:

“Ba năm trước, vào đúng 40 năm kỉ niệm chiến tranh biên giới Việt – Trung. 17/2/1979 -17/2/2019, nhiều người dân hẹn nhau đến thắp nhang tại tượng đài đức thánh Trần Hưng Đạo để tưởng nhớ các anh hùng hi sinh trong cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc.

Chính quyền TP.HCM lúc đó đã bắt bớ nhiều người đến tưởng niệm, đồng thời chỉ đạo đem thùng rác đặt trước tượng đài và cẩu cái lư hương đi mất.

Ba ngày sau khi ký lệnh dời lư hương, bà phó chủ tịch TP.HCM lúc đó là Nguyễn Thị Thu qua đời một cách đột ngột ở tuổi 53, dàn lãnh đạo thành phố sau đó cũng lận đận không kém, người từ chức người bị thuyên chuyển liên tục, kẻ xộ khám. Sau ba năm TP.HCM đầy sóng gió cuối cùng cái lư hương cũng phải được trả về.

Ông bà mình xưa hay nói, có thờ có thiêng, có kiêng có lành, chuyện tâm linh không thể làm qua loa, thậm thụt, lén lút được mà cần phải trang trọng, trang nghiêm. Sự việc đặt thùng rác trước tượng, cẩu lư hương ba năm trước đã quá đáng lắm rồi. Nghe đâu 12h khuya 16/3/2022, gần cả trăm an ninh được huy động nhìn trước ngó sau cốt chỉ để trả lại cái lư hương. Làm vậy ngài Đức Thánh Trần có nguôi ngoai hay không?”