Dựng tượng Putin với trang phục Hoàng đế La Mã

0
6

Tượng Vladimir Putin trong trang phục Hoàng đế La Mã, tại Saint Petersburg (ảnh chụp 16/05/2015)

REUTERS

Hôm qua, 16/05/2015, một tổ chức người Kozak tại thành phố Saint-Petersburg đã khánh thành một bức tượng bán thân Tổng thống Nga Vladimir Putin trong trang phục Hoàng đế La Mã. Bức tượng này thể hiện « lòng biết ơn nước Nga đã sáp nhập bán đảo Crimée ».

Andrei Poliakov, nhà điều hành « Ibris », một tổ chức tập hợp người Kozak ở Saint-Petersburg, giải thích với AFP : « Chúng tôi muốn mãi mãi lưu danh Tổng thống Vladimir Putin như một người thắng trận, một nhà lãnh đạo, đã lấy lại Crimée cho Nga ».

Có nguồn gốc từ các đơn vị kỵ binh tinh nhuệ của quân đội Sa hoàng, người Kozak sống tập trung thành cộng đồng từ nhiều thế kỷ nay trên khắp lãnh thổ của đế chế Nga cũ. Theo ông Poliakov, « gần 700 người gốc Kozak » đang sống tại Saint-Petersburg và các vùng phụ cận.

Bức tượng bằng đồng là tác phẩm của nhà điêu khắc Pavel Grechnikov, thể hiện Tổng thống Nga choàng một chiếc khăn « bằng chất liệu tổng hợp không đắt tiền ». Cao khoảng 50 cm, bức tượng được đặt trong một khu đất của hội, nằm tại Kassimovo, cách phía bắc thành phố Saint-Petersburg chừng 20 km. Buổi lễ có sự tham gia của 10 người, mặc trang phục truyền thống của người Kozak và trên nền nhạc quốc ca Nga.

Ông Poliakov cho biết thêm hình ảnh Hoàng đế La Mã thể hiện cho đạo lý và hình ảnh này hoàn toàn phù hợp với vai trò lịch sử của Tổng thống Putin, người đã tái hợp thành công nước Nga và bán đảo Crimée.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây trở nên căng thẳng nghiêm trọng, chưa từng có từ sau cuộc chiến tranh lạnh, do Nga sáp nhập bán đảo Crimée của Ukraina vào lãnh thổ nước này hồi tháng 03/2014. Tiếp theo là Mátxcơva hậu thuẫn quân ly khai ở miền đông Ukraina. Từ đó, các nước đồng minh phương Tây đã đưa ra nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga.

:I:

SHARE