Dùng rao vặt để dụ cướp tiền, ông Việt bị 12 năm tù

0
20

Lương Ngọc Tuấn trong hình biên bản năm 2011

SAN FRANCISCO – Tại một tòa án ở Bắc California, một người từng vào tù ra khám nhiều lần nay bị thêm một bản án trong hồ sơ bất hảo. Ông ta bị tuyên án 12 năm tù vì tội giả bộ đăng rao vặt trên Craiglist để cướp người hồi đáp rao vặt này.

Tại tòa trong tháng Giêng, Lương Ngọc Tuấn, 39 tuổi, sống ở Castro Valley, đã bị kết tội cướp tài sản và tội dùng súng sau khi đã có tiền án. Đến ngày thứ Hai, 9 tháng 5, 2016, vừa qua tòa đưa ra bản án 12 năm trong nhà tù liên bang

Tuấn từng đăng rao vặt trên trang mạng Craigslist vào tháng Hai 2015 và rao bán một chiếc Acura Integra đời1996. Khi một người đến xem xe, Tuấn nói với anh ta rằng Tuấn làm việc cho sở cảnh sát hạt quận. Sau đó Tuấn cho khách hàng lái xe thử trong lúc ông ta ngồi bên cạnh.

Khi nạn nhân đề nghị mua lại chiếc xe với giá $1,100 Mỹ kim trong lúc còn lái thử, Tuấn nói người mua hãy lái xe đến nhà anh ta trong một khu gia cư yên tịnh. Theo lời của công tố viên, khi xe dừng lại trong một khu gia cư, Tuấn bỗng rút ra một khẩu súng bán-tự-động màu đen và yêu cầu nạn nhân phải đưa tiền cho ông ta. Anh nạn nhân nói rằng bạn gái của anh đã giữ tiền và cô ta đang ở trạm xe BART tại Castro Valley. Thế là Tuấn đã lấy điện thoại iPhone, thẻ tín dụng và bằng lái xe của nạn nhân trước khi đuổi anh ta ra ngoài và lái chiếc Acura chạy đi mất.

Sau hai ngày điều tra, các cảnh sát mặc thường phục đã tìm ra Tuấn tại một bãi đậu xe ở San Lorenzo. Trước đó, một thám tử từ sở cảnh sát Hạt Alameda đã xem mục rao vặt và giả dạng là người muốn mua xe của Tuấn. Trước tòa, các luật sư của Tuấn đã không phủ nhận sự việc Tuấn đã có một hồ sơ tội phạm khá dài, và tội cướp nạn nhân hồi đáp rao vặt mua xe. Các luật sư nói rằng tội của Tuấn không cần được xử tại tòa liên bang, vì sự việc xảy ra bên trong ranh giới California. Quan tòa đã bác bỏ ý kiến này và do đó Tuấn bị án nặng lên tới 12 năm, thay vì tám năm như lời đề nghị của luật sư công Ned Smock.

Luật sư đã xin Thẩm Phán Haywood Gilliam tại tòa liên bang ở San Francisco hãy cho bản án nhẹ khi nói rằng Tuấn đã có một thời thơ ấu bất hạnh. Mẹ của Tuấn bị bắt cóc và bị giết, và cha của Tuấn đã để lại Tuấn và các con ở một viện mồ côi để đi Mỹ khi tuấn mới có 3 tuổi. Sau chín năm thì cha con mới đoàn tụ. Ông quan tòa Gilliam không đồng ý và tuyên bố bản án 12 năm cho Lương Ngọc Tuấn.

:VD:

SHARE