Dựng lều, mắc màn canh hoa Tết trên vỉa hè Sài Gòn

0
41

Khoảng một tuần nay, những người buôn mai, quất, hoa Tết ở TP HCM phải thay nhau thức để trông coi, đề phòng mất cắp. Trên đường Phạm Văn Đồng, những người bán mai mắc màn ngủ vỉa hè, thay phiên nhau coi hoa.

Khoảng 4 km dọc đường Phạm Văn Đồng là những chiếc giường ngủ dã chiến, lều bạt hoặc cái võng nằm vắt vẻo bên lề đường. “Chúng tôi có ba người thay phiên nhau, mỗi người được ngủ 3 tiếng trong lều hàng đêm. Tôi không thuê người mà cả nhà cùng coi để cho an toàn”, anh Nguyễn Hoàng Thanh (21 tuổi) mắc lều đối diện hàng hoa của mình, nói.

Gương mặt bơ phờ vì mệt mỏi, em Trần Nguyễn Yến Ngà (16 tuổi, THCS Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh) tranh thủ lặt vài lá mai cho đỡ buồn ngủ. “Nhà em có ba người ra coi mai, che tạm tấm giấy bóng dưới thảm cỏ, mọi người thay phiên nhau trông coi. Đây là năm đầu em trông hoa cho nhà, cả đêm ngồi chán không biết làm gì cả. Buồn lắm, nhưng không thức trông thì bị mất trộm”, Ngà nói.

Gần 1h sáng, nhóm nhân công của vườn mai An Phú (quận Thủ Đức) ngồi ăn uống nhẹ, nói chuyện bên cạnh đường tàu xe lửa (đường Kha Vạn Cân) để “giết thời gian”. “Chúng tôi được chủ trả lương 300.000 đồng một ngày để trông mai. Việc này đơn giản nhưng nếu sơ sẩy để mất cây thì lĩnh đủ”, anh Kiều (26 tuổi) cho biết.

Giữa đêm, anh Lê Văn Đoàn (28 tuổi, quê Hậu Giang) thắp nhang mong buôn may bán đắt. Nhóm của anh ngoài mang theo chăn màn còn có cả nồi cơm, bếp, nước… để nấu ăn. “Từ bữa giờ bán ế lắm, hy vọng mấy ngày sát Tết bán đắt hơn. Tôi mang cả nồi để lâu lâu nấu cơm rồi pha cà phê trà đặc thức đêm trông mai”, anh Đoàn chia sẻ.

Tại công viên Gia Định, những người trồng mai ở vùng An Phú Đông (quận 12) đã mang hoa xếp thành hàng trên vỉa hè. Những chiếc lều, màn, tấm bạt… được trải ra. “Ở khu này rất nhiều hoa đủ loại nên bọn trộm hay ăn cắp, nhất là mấy cây nhỏ. Tôi đêm nào cũng phải thức ít nhất 4 tiếng trông chừng”, anh Nguyễn Ngọc Long (42 tuổi, quận 12) nói.

“Thức đêm đã buồn mà nhìn cảnh hơn một nửa cây mai của tôi còn nở sớm, khó bán còn nản hơn”, anh Đào Ngọc Hải (quận 12) rầu rĩ nhặt những cánh mai đã nở bung.

Nhiều chủ vườn ở các tỉnh miền Tây cũng đã mang hoa, cây kiểng lên công viên Gia Định bán và ăn nghỉ tại công viên đến trưa 30 Tết.

Chị Mai (quê Bến Tre) đọc sách trong lúc trông hoa ban đêm tại trạm xe buýt.

Thú vui giải trí của những người thức đêm trông mai là chiếc điện thoại để họ nghe nhạc, xem phim, lướt Facebook…

Ngoài thức đêm trông hoa Tết, thời điểm khuya các xe chở hàng cũng nhộn nhịp đổ về Sài Gòn.

“Cả năm trồng mai đã cực, những ngày này còn mệt hơn. Chỉ riêng việc trông chừng đã mất nhiều sức, bị trộm mất cây vài chục triệu là coi như mất Tết. Từ bữa giờ tôi chưa bị mất cắp nhưng năm trước thì có. Bọn trộm nhằm lúc ngủ say, vác mấy cây tầm trung đi mất. Giờ chỉ trông chờ vào 3 ngày trước giao thừa mới bán được nhiều. Đó là khoảng thời gian quyết định việc bán buôn năm nay lời hay lỗ”, anh Ngọc Long chia sẻ.