Đụng độ trong biểu tình ở Mexico, 3 người chết

0
17

Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình tại Mexico (Ảnh: BBC)

Giới chức y tế bang Oaxaca, miền Nam Mexico, cho biết các cuộc biểu tình đã biến thành bạo động khi những đối tượng quá khích tấn công lực lượng cảnh sát bằng bom xăng. Ngoài ra, một số người biểu tình đã sử dụng súng để chống lại cơ quan chức năng khiến 21 cảnh sát liên bang và địa phương bị thương.

Ủy ban An ninh Quốc gia Mexico cho biết các cảnh sát không mang theo súng khi tham gia đảm bảo trật tự cuộc biểu tình gần thị trấn Nochixtlan.

Từ nhiều tuần nay, cơ quan Điều phối quốc gia của những người lao động trong ngành giáo dục (CNTE) đã tiến hành nhiều cuộc biểu tình, phong tỏa các tuyến đường tại thủ đô Mexico City và nhiều khu vực ở miền Nam nước này nhằm phản đối chính sách cải cách giáo dục được ban hành từ năm 2013.

Công ty dầu khí Pemex cảnh báo họ có thể phải đóng cửa một nhà máy trong khu vực nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra.

Những người biểu tình không đồng tình với quy định các giáo viên phải tham dự kỳ kiểm tra đánh giá chất lượng giáo viên. Các giáo viên biểu tình cho rằng việc đánh giá giáo viên phải dựa vào nhận xét của phụ huynh và học sinh chứ không thể phụ thuộc vào một bài kiểm tra.

Bên cạnh đó, dự thảo luật cải cách giáo dục mà Quốc hội Mexico đang xem xét cũng hạn chế quyền tuyển dụng giáo viên của các nghiệp đoàn giáo viên vì cho rằng các nghiệp đoàn này tham nhũng trong quá trình tuyển dụng.

Hồi tuần trước, chính quyền Mexico đã bắt giữ hai lãnh đạo nghiệp đoàn do cáo buộc liên quan tới tham nhũng. Trong khi đó, những người biểu tình cho rằng hành động này mang động cơ chính trị.

Theo BBC