Dùng cáp công vụ để cứu hộ du khách Anh gặp nạn

0
8

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao động sáng nay 10-6, Đại tá Trần Văn Trường, Trưởng Công an huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai), cho biết ngay từ 6 giờ sáng cùng ngày đã có 20 cán bộ di chuyển đến hiện trường phát hiện du khách người Anh Aiden Shaw Webb, trong đó có cán bộ pháp y của tỉnh Lào Cai.

“Sáng nay, chúng tôi sẽ tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân tử vong của anh Aiden Webb. Sau đó sẽ đưa thi thể nạn nhân về thị trấn Sa Pa.

Cố gắng trong ngày hôm nay sẽ hoàn tất mọi việc”- Đại tá Trường cho biết.

Phương án đưa nạn nhân di chuyển bằng phương tiện cáp treo hay đường bộ cũng được lực lượng cứu hộ bàn bạc khá kỹ.

Hiện tại đơn vị đang phối hợp cơ quan chức năng, có thể dùng túi ngủ để đưa được thi thể du khách ra khỏi nơi bị tai nạn.

Dùng cáp công vụ để cứu hộ du khách Anh gặp nạn - Ảnh 1.

Khu vực anh Aiden Webb gặp tai nạn

Về cách di chuyển, theo Đại tá Trường, sẽ không đi bằng cáp treo Fansipan hay đường bộ mà sẽ sử dụng cáp công vụ.

Đường bộ hiểm trở, khó khăn khi di chuyển mang theo thi thể của anh Aiden Webb nên phương án này được loại bỏ.

Còn về dự định sử dụng cáp treo Fansipan cũng không khả thi do trụ cáp treo rất cao, đưa nạn nhân lên khó khăn hơn dự kiến.

“Chúng tôi có thể sử dụng cáp công vụ, nó thấp hơn và thuận tiện hơn trong việc đưa thi thể nạn nhân lên đường dây cáp.

Cáp treo Fansipan thuận tiện hơn trong việc đưa về thị trấn Sa Pa song quá cao và không dễ đưa thi thể lên”- Đại tá Trường nói.

Cũng theo Công an huyện Sa Pa, đến 19 giờ tối qua 9-6, hầu hết tất cả các lực lượng tìm kiếm đã rút khỏi hiện trường. Tuy nhiên vẫn có 10 cán bộ công an được cử ở lại khu vực hiện trường, trắng đêm bảo vệ thi thể nạn nhân.

Vị trí thi thể nạn nhân được xác định là ở khe suối nằm trong thôn Sín Chải, vị trí tương đối gần với vị trí ban đầu bạn gái nạn nhân cung cấp.

Giải thích về việc vì sao ban đầu đã có vị trí song lại mất tới mấy ngày mới tìm thấy, Thượng tá Lê Anh Dũng, Phó Trưởng Công an huyện Sa Pa, giải thích dù đã cho anh em quần thảo rất nhiều lần để tìm kiếm song chỗ này là thác nước sâu, khu vực này vô cùng hiểm trở nên quan sát bằng mắt thường thì không thấy được.

Trong khi đó, vị trí tử thi anh Aiden Webb lại ở phía trong gầm thác nên tốn nhiều thời gian mới thấy.

Dùng cáp công vụ để cứu hộ du khách Anh gặp nạn - Ảnh 2.

Hình ảnh Aiden Webb chinh phục núi trên Facebook cá nhân

Được biết, thi thể anh Aiden được một tổ công tác gồm 2 cán bộ công an, 2 cán bộ quân đội và 2 cán bộ Vườn quốc gia Hoàng Liên tìm thấy đầu tiên.

Về một số thông tin đề xuất có nên sử dụng trực thăng cứu hộ, Đại tá Lê Anh Dũng cho biết phương án này không khả thi và không thể thực hiện được do khu vực này ở trong núi sâu, hiểm trở nên không thể sử dụng trực thăng mà tất cả phải dùng sức người.

Theo Người lao động