Đức xét xử một cựu lính gác trại tập trung thời Đức Quốc Xã

Tại Đức, phiên tòa xét xử một cựu lính gác trại tập trung Đức Quốc Xã bắt đầu từ ngày hôm nay 06/11/2018. Người đàn ông 94 tuổi, danh tính hiện chưa được công bố, bị cáo buộc đồng lõa trong các vụ giết hại hàng trăm người trong trại tập trung Stutthof, vùng cực bắc Ba Lan.

Từ Berlin, thông tín viên RFI Emmanuelle Chaze cho biết thêm chi tiết:

«Tòa xét xử trẻ vị thành niên của thành phố Munster ở Rheinland-Pfalz là nơi bắt đầu diễn ra phiên tòa xét xử một người đàn ông 94 tuổi. Trong Đệ Nhị Thế Chiến, khi chưa đầy 21 tuổi, người này là lính gác thuộc lực lượng SS trong trại tập trung Stutthof, tại nước Ba Lan bị chiếm đóng. Ông ta bị cáo buộc đồng lõa trong các vụ giết hại hàng trăm người trong những năm 1942-1945.

Từ năm 2011 và từ khi có phiên tòa xét xử một cựu lính gác trại tập trung Sobibor, tư pháp Đức không còn tìm để xác định rõ ràng các hành vi phạm tội của bị cáo nữa. Chỉ cần bị cáo đã tham gia guồng máy giết người, làm việc tại trại tập trung là đủ để xác định trách nhiệm của bị cáo.

Nhờ có án lệ này, các kẻ thừa hành mệnh lệnh, đồng lõa hay tham gia trực tiếp giết người đều bị đưa ra xét xử và gánh chịu một phần trách nhiệm tập thể trong các vụ giết người thời Đức Quốc Xã.

Hơn 70 năm sau cuộc chiến, Đức vẫn đang chạy đua với thời gian để xét xử những lính gác SS cuối cùng đang còn sống.

Đây là một hành động mang tính biểu tượng và giáo dục tại một đất nước vốn lâu nay vẫn bị tố cáo là quá chậm trễ về các biện pháp nói trên.»

Theo RFI