Đức và Mỹ rút tên lửa Patriot khỏi Thổ Nhĩ Kỳ

0
4

Một tên lửa Patriot tại căn cứ quân sự Gaziantep, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, 10/10/2014.

REUTERS/Osman Orsal/Files

Cả Hoa Kỳ và Đức hôm qua, 16/08/2015, thông báo sẽ rút khỏi Thổ Nhĩ Kỳ các hệ thống tên lửa hiện đại Patriot được triển khai tại miền Nam nước này từ đầu năm 2013. Quyết định trên được đưa ra sau khi các nước liên quan đánh giá lại mối đe dọa của cuộc chiến đang diễn ra tại Syria.

Theo Reuters, bản tuyên bố chung giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hệ thống phòng chống tên lửa Patriot sẽ được đưa về Mỹ để cải tiến. Tuy nhiên, bản tuyên bố ghi rõ “Hoa Kỳ và NATO vẫn cam kết hỗ trợ an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ và ổn định trong khu vực. Nếu cần thiết, chỉ trong thời hạn một tuần, Washington sẵn sàng đưa các tên lửa Patriot và nhân viên điều khiển trở lại Thổ Nhĩ Kỳ”.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đức, bà Ursula von der Leyen, cũng đưa ra thông báo rằng chính phủ nước này sẽ không yêu cầu Nghị viện phê chuẩn triển hạn các chiến dịch sẽ kết thúc vào tháng 01/2016. Bà giải thích rằng, hiện giờ tổ chức Nhà nước Hồi giáo là mối đe dọa chính đối với Thổ Nhĩ Kỳ, chứ không phải Syria.

Hà Lan, cũng tham gia vào chương trình này, quyết định chấm dứt chiến dịch hỗ trợ vào cuối năm nay, nhường chỗ cho Tây Ban Nha.

Các hệ thống tên lửa phòng không được thiết lập theo yêu cầu của Ankara trong khuôn khổ một chương trình bảo vệ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ được NATO thông qua vào tháng 12/2012.

Trước đó, vào tháng 06/2012, một máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ bị quân đội Syria bắn hạ. Tới tháng 10 cùng năm, 5 thường dân Thổ Nhĩ Kỳ bị trúng đạn súng cối của Syria bắn sang lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

:I:

comments

SHARE