Đức trải thảm đón tiếp Jeb Bush, người có tham vọng ra ứng cử Tổng thống Mỹ

0
8

Thủ tướng Đức Angela Merkel (P) nói chuyện với cựu Thống đốc Florida Jeb Bush, tại Berlin, ngày 09/06/2015

REUTERS/Fabrizio Bensch

Cựu Thống đốc tiểu bang Florida Jeb Bush, vào tuần tới, sẽ tuyên bố ra ứng cử để được lựa chọn là ứng viên của đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016. Để tạo dựng uy tín của mình trên chính trường quốc tế, ông Jeb Bush, em trai cựu Tổng thống George Walker Bush, con của cựu Tổng thống George Herbert Bush, tiến hành một chuyến công du Châu Âu bao gồm Đức, Ba Lan và Estonia. Hôm qua, ông đã được chính quyền Đức đón tiếp trọng thị.

Thông tín viên Pascal Thibault tường trình từ Berlin:

« Không phải bất kỳ chính trị gia nước ngoài nào đến Berlin cũng có được may mắn gặp gỡ hai Bộ trưởng, Thủ tướng và các nhà lãnh đạo kinh tế. Nhận xét mỉa mai này của một nhật báo cánh tả Đức đã phản bác lại những tuyên bố cải chính của phát ngôn viên của Thủ tướng Đức, theo đó, việc trải thảm đỏ ở Berlin để đón tiếp một nhân vật hiện chỉ là cựu Thống đốc thuộc đảng Cộng hòa, không phải là một sự can thiệp vào chính trị nội bộ nước Mỹ.

Thế nhưng, khi nhân vật đó có tên là Bush và chuẩn bị thông báo ra tranh cử lựa chọn ứng viên Tổng thống cho đảng Cộng hòa, thì các cánh cửa được mở ra dễ dàng hơn. Bà Angela Merkel vốn có quan hệ tốt đẹp với ông George Walker Bush, anh trai ông Jeb Bush, ban đầu cũng đã từng lạnh nhạt với ứng viên đảng Dân chủ Barack Obama, phải chăng bà vẫn trung thành với phe Cộng hòa ?

Ông Jeb Bush sẽ rời nước Đức, chặng đầu tiên trong chuyến công du Châu Âu, với những bức ảnh đầy thiện cảm đối với một nhân vật có ít kinh nghiệm trên chính trường quốc tế. Đó là những bức ảnh ông bắt tay bà Angela Merkel, người phụ nữ được đánh giá là có thế lực nhất thế giới mà ông Bush đã ca ngợi chính sách kinh tế và tài chính của bà, cũng như các ảnh bắt tay Bộ trưởng Tài chính Schauble và Ngoại trưởng Steinmeier ».

:I:

SHARE