Đức tổ chức chuyến bay sơ tán thường dân Ukraine bị thương

143
Chiếc Airbus A310 MedEvac của Không quân Đức

Quân đội Đức, Bundeswehr, đang chuẩn bị chuyến bay sơ tán đầu tiên chở thường dân Ukraine bị thương kể từ đầu cuộc xâm lược của Nga, một phát ngôn viên nói với CNN hôm 11/4.

Một chiếc Airbus A310 MedEvac của Lực lượng Không quân đặc biệt đã rời sân bay quân sự Cologne-Wahn đến thành phố Rzeszow ở Đông Nam Ba Lan, cách biên giới Ukraine khoảng 90 km.

Máy bay sẽ đưa trẻ em và người lớn đến Đức để điều trị, Bundeswehr xác nhận.

Những người lính Ukraine bị thương trước đó đã được đưa đến Đức bằng các phương tiện khác.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc đã ghi nhận 4.232 thương vong dân thường ở Ukraine kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu, với 1.793 người thiệt mạng và 2.439 người bị thương tính đến ngày 9/4.

Mariupol trong ảnh chụp hôm 10/4

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết sau nhiều tuần lễ Nga  pháo kích không ngừng ở thành phố cảng Mariupol, “hàng chục ngàn người thiệt mạng”.

Trong một video phát biểu trước quốc hội Hàn Quốc, Zelensky mô tả thử thách của thành phố phía Nam.

“Mariupol đã bị quân đội Nga phong tỏa kể từ ngày 1/3. Đó là một thành phố có nửa triệu dân. Những kẻ chiếm đóng đã phong tỏa thành phố và thậm chí không cho phép chuyển thức ăn và nước uống đến đó”, ông nói thêm.

“Họ cố gắng chiếm lấy thành phố theo cách tàn bạo nhất – phá hủy mọi thứ. Mariupol bị phá hủy. Có hàng chục ngàn người chết. Nhưng dù vậy, quân Nga vẫn không ngừng tấn công. Họ muốn biến Mariupol trở thành nơi hoang tàn, đổ nát.”

Chưa có xác nhận độc lập về số thương vong ở Mariupol.

Một chỉ huy quân sự Ukraine hiện đang ở Mariupol nói với CNN rằng quân Nga đang cố gắng xóa sổ thành phố bị bao vây “khỏi trái đất.”

“Đó là một thảm họa nhân đạo. Người dân gặp các vấn đề nghiêm trọng về nguồn cung cấp nước, thực phẩm, thuốc men,” Serhiy Volyna, Phó chỉ huy Tiểu đoàn Thủy quân lục chiến ở Mariupol cho biết.