Đức tăng trục xuất người tị nạn sau vụ bạo loạn đêm giao thừa

0
14

Phong trào Pegida chống người Hồi giáo đã rầm rộ biểu tình sau vụ bạo loạn đêm giao thừa

Hai bộ trưởng cao cấp trong chính phủ Đức cho giới truyền thông biết việc sẽ cải cách quy hoạch pháp luật theo hướng, những công dân nước ngoài phạm tội nghiêm trọng như xâm hại tình dục… sẽ bị trục xuất nhanh chóng.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Heiko Maas và Bộ trưởng Nội vụ Thomas de Maiziere nói với các phóng viên tại Berlin hôm 12.1 rằng bất cứ người nào phạm tội chống lại sự toàn vẹn thân thể của người khác như tấn công tình dục hay làm thiệt hại tài sản sẽ là căn cứ để chính quyền quyết định trục xuất.

Trước đó, cảnh sát Cologne cho biết đã có 553 đơn tố cáo hình sự được trình lên với nội dung xung quanh các vụ tấn công trong đêm giao thừa. Cảnh sát cho biết hầu hết các nghi phạm được xác định là người nước ngoài, trong đó có một số người tị nạn.

Vụ bạo loạn đêm giao thừa, đã kích động phong trào Pegida chống người Hồi giáo xuống đường biểu tình hôm 11.1 tại Leipzig. Một số phần tử cực hữu đã mang theo các khẩu hiệu phân biệt chủng tộc, ném pháo sáng, ném vỡ cửa kính và phá hoại các tòa nhà.

Cuộc bạo loạn đêm giao thừa thật sự đã “dội gáo nước lạnh” vào chính sách mở cửa đối với người tị nạn của Thủ tướng Angela Merkel vào năm ngoái.

Hơn 1,1 triệu người nhập cư đã đến Đức năm 2015, với hệ lụy là các phong trào cực hữu tại nước Đức đang manh nha phát triển một cách chóng mặt.

(theo Reuters)