Đức sơ tán 60.000 người để gỡ bom thời Thế chiến 2

Reuters ngày 31.8 đưa tin Ngân hàng trung ương Đức Bundesbank, Đại học Goethe và ít nhất 2 bệnh viện tại Frankfurt cũng sẽ được sơ tán. Đây là một trong những đợt sơ tán lớn nhất thời hậu chiến tại Đức.
Theo giới chức sở tại, quả bom HC 4000 có thể chứa tới 1,4 tấn thuốc nổ do quân Anh thả trong Thế chiến 2. Nó được phát hiện tại một công trình xây dựng ở phố Wismarer thuộc quận Westend, nơi có nhiều ông chủ ngân hàng giàu có sinh sống. Quả bom khi kích nổ có thể pháhủy toàn bộ các tòa nhà trong phạm vi 1 km.
Hơn 70 năm sau khi chiến tranh kết thúc, các quả bom chưa phát nổ vẫn thường xuyên được tìm thấy tại Đức. Đây là “di sản” từ các chiến dịch ném bom dữ dội của quân Đồng minh chống lại Đức quốc xã, theo AFP.
Hơn 2.000 tấn bom sống và đạn dược đã được tìm thấy ở Đức mỗi năm, phần lớn ngay bên dưới các tòa nhà.
Cuộc sơ tán lớn nhất trước đây do bom liên quan tới khoảng 54.000 người xảy ra vào dịp Giáng sinh năm ngoái, khi một quả bom của Anh được phát hiện tại thành phố Augburg, miền nam nước Đức.
Hồi tháng 5, chừng 50.000 người buộc phải sơ tán tại thành phố Hannover thuộc miền bắc Đức để các chuyên gia tiến hành vô hiệu hóa một quả bom chưa phát nổ.
SHARE