Đức sẵn sàng tiếp nhận lính Nga đào ngũ

158
Binh sĩ Nga Nga ở khu vực do phe ly khai kiểm soát tại tỉnh miền Đông Donetsk

“Bất cứ ai can đảm chống lại chính phủ Nga, dẫn đến rơi vào tình trạng nguy hiểm, đều có thể nộp đơn xin tị nạn,” Bộ trưởng Nội vụ Đức cho hay.

Các bộ trưởng Đức tuyên bố nước này sẵn sàng tiếp nhận lính Nga đào ngũ, giữa bối cảnh xuất hiện tin nhiều người muốn tránh lệnh động viên quân.

“Những người đào ngũ bị đe dọa trấn áp nghiêm trọng có thể được cấp quy chế bảo vệ quốc tế ở Đức”, Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser hôm nay trả lời phỏng vấn tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung. “Bất cứ ai can đảm chống lại chính phủ Nga, dẫn đến rơi vào tình trạng nguy hiểm, đều có thể nộp đơn xin tị nạn”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Marco Buschmann đăng Twitter: “Rõ ràng nhiều người Nga đang rời bỏ quê hương của họ. Bất kỳ ai không ủng hộ con đường của ông Putin và yêu dân chủ tự do đều được chào đón ở Đức”, quan chức này cho hay.

Đức đã tiếp nhận khoảng một triệu người Ukraine tị nạn sau khi Nga xâm lược nước này hồi cuối tháng Hai, nhưng cũng hoan nghênh những người bất đồng chính kiến ở Nga. Bộ trưởng Faeser cho biết 438 nhà bất đồng chính kiến Nga, trong đó có nhiều nhà báo, đã được bảo vệ ở Đức.

Tuy nhiên, bà chỉ ra rằng quyền tị nạn chính trị không tự động được cấp, mà những người nộp đơn trước tiên sẽ phải chịu kiểm tra an ninh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/9 thông báo lệnh “động viên một phần”, triệu tập lực lượng dự bị, chủ yếu là quân nhân đã giải ngũ, có chuyên môn và kinh nghiệm quân sự. Quân đội Nga dự kiến huy động thêm 300.000 quân nhân dự bị để bù đắp số quân thiệt mạng tại Ukraine.

Lệnh động viên được cho là làm dấy lên nỗi lo ngại ở Nga rằng một số người trong độ tuổi chiến đấu không được phép rời đất nước. Theo dữ liệu từ Aviasales, trang web mua vé bay phổ biến nhất ở Nga, hầu hết các chuyến bay rời Nga đã bán sạch vé vài giờ sau khi ông Putin phát lệnh động viên.