Đức phản pháo Nga vụ bé gái 13 tuổi bị nghi cưỡng hiếp

0
6

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier Ảnh: Reuters

Văn phòng công tố viên Berlin đang điều tra trường hợp của cô bé Lisa F, người đã nói với cảnh sát rằng em bị những người tị nạn bắt cóc cách đây 2 tuần ở một khu phố phía Đông thủ đô Berlin. Cô bé cho biết mình bị cầm giữ suốt 30 giờ và bị cưỡng hiếp tập thể.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc họp báo ngày 26-1 cho rằng việc một bé gái 13 tuổi biến mất suốt 30 giờ chắc chắc không phải là do tự nguyện.

Cuộc điều tra của cảnh sát cho thấy Lisa F tự nguyện quan hệ tình dục với 2 người đàn ông (khoảng 20 tuổi) trước khi biến mất nhưng do cô bé mới chỉ 13 tuổi nên các công tố viên đang xem xét truy tố 2 người này về tội lạm dụng tình dục trẻ em.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 27-1 nói không có lý do gì để biện minh cho hành động lợi dụng vụ việc để “tuyên truyền về mặt chính trị, gây ảnh hưởng đến các cuộc tranh luận về vấn đề người di cư tại Đức”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức Martin Schaefer cũng chỉ trích giới truyền thông Nga đưa tin gây hiểu lầm và nhấn mạnh “những lời nói dối sẽ không tồn tại được lâu”.

Vụ việc trên đã làm dấy lên sự phẫn nộ trong cộng đồng người Nga tại Berlin và được phương tiện truyền thông Nga đăng tải rộng rãi . Khoảng 700 người biểu tình cuối tuần trước tập trung trước văn phòng Thủ tướng Angela Merkel và cầm biểu ngữ: “Trẻ em của chúng tôi đang gặp nguy hiểm” và “Hôm nay, (nạn nhân) là những đứa trẻ của chúng tôi, ngày mai sẽ đến lượt những đứa trẻ của các người”.

Tuy nhiên, văn phòng công tố Đức hôm 27-1 khẳng định không có bằng chứng chứng minh lời khai của cô bé Lisa F là đúng sự thực.

Cùng ngày, chính phủ liên minh của bà Merkel ủng hộ dự luật trục xuất người nước ngoài phạm tội sau hàng loạt vụ tấn công tình dục đêm giao thừa ở TP Cologne và các thành phố khác bị đổ lỗi do người tị nạn thực hiện.

Bộ trưởng Tư pháp Heiko Maas và Bộ trưởng Nội vụ Thomas de Maiziere của Đức đã nhất trí thông qua dự luật – không áp dụng đối với công dân của Liên minh châu Âu (EU). Theo đó, người nước ngoài phạm tội tấn công tình dục, bạo lực, đe dọa và lừa đảo sẽ nhanh chóng bị trục xuất, trong đó có cả người tị nạn bị kết án ít nhất 1 năm tù.

Bộ trưởng Maas cho biết luật mới sẽ giúp bảo vệ hàng trăm ngàn người tị nạn không có tiền án, tránh đánh đồng họ với những kẻ phạm tội. Dự luật sắp tới sẽ được trình lên Hạ viện để chờ thông qua.

 (Theo Reuters)