Đức kiểm soát biên giới, dừng tiếp nhận người tị nạn

0
8

Trẻ em di cư đang nướng ngô trên một cách đồng gần trạm xe lửa tại Hungary (ảnh: Washington Post)

Theo tờ Washington Post, bước đi này cho thấy mức độ trầm trọng của cuộc khủng hoảng di cư mà châu Âu đang đối mặt, nơi chính sách mở cửa biên giới được áp dụng nhiều thập niên qua nhưng nay niềm tự hào và đoàn kết đang bị xói mòn vì các quốc gia đang phải vật lộn với làn sóng người di cư.

Tuần qua, Đan Mạch cũng tạm thời đóng các đại lộ, dừng các chuyến tàu để đón tiếp người di cư tại khu vực biên giới giáp với Đức, còn chính quyền Pháp đã tăng cường rà soát người di cư tại các bến tàu hỏa đến từ Ý.

Mặc dù Đức có khả năng lập lại “trật tự” cho dòng người di cư hỗn loạn này nhưng con số người chết trong hành trình di cư vẫn cứ dài thêm ra. Ngoài khơi Hy Lạp hôm Chủ Nhật (13/9), 34 người tị nạn, trong đó nhiều trẻ em, đã chết chìm do thuyền lật. Đây là thiệt hại về người nghiêm trọng nhất tại Hy Lạp từ khi cuộc khủng hoảng di cư nổ ra.

Berlin giải thích việc kiểm soát biên giới là vấn đề an ninh quốc gia, rằng Đức sẵn sàng tiếp nhận người tị nạn từ bất kỳ một quốc gia châu Âu nào, nhưng khả năng tiếp nhận người di cư của nước này đang bị thử thách khi Đức đã tiếp nhận hơn 40.000 người tị nạn từ Syria, Iraq, Afghanistan, Pakistan và một số nước khác những ngày gần đây. Giới chức bang Bavaria, thuộc Đức đã tuyên bố hết nhà để tiếp nhận người di cư.

Hồi tuần trước, Hungary cũng tuyên bố siết chặt biên giới phía nam tiếp giáp với Serbia. Hành động trên của Đức cùng các nước có thể khiến người di cư nghĩ rằng sẽ phải đối mặt với nhiều rào cản hơn tại nước này.

“Mục tiêu của giải pháp trên là nhằm vào việc hạn chế dòng người di cư tràn vào Đức và nối lại thủ tục nhập cư như trước”, Bộ Nội vụ Đức Thomas de Maizière cho biết hôm 13/9. Nhiều người tị nạn đến Đức là vì chính sách hào phóng của nước này và việc tiếp nhận người di cư có thể khiến các quốc gia châu Âu khác ỷ lại và không cố gắng hơn, ông Thomas nói.

Các biện pháp trên của Đức có hiệu lực ngay lập tức. Công ty đường sắt nước Đức Deutsche Bahn đã tạm dừng dịch vụ đường sắt nối liền Áo và Đức cho đến 5h ngày thứ Hai (14/9). Giới chức bang Bavarian của Đức cho biết bắt đầu siết dịch vụ đường sắt từ Áo. Cảnh sát liên bang Đức đã bố trí lực lượng để tăng cường kiểm soát tại các khu biên giới.

Liên minh Châu Âu gồm 28 nước thành viên vẫn đang bất đồng về kế hoạch Đức và Pháp sáng kiến đưa ra gần đây về việc phân bổ hạn ngạch tiếp nhận người nhập cư cho các nước thành viên.

Bộ nội vụ các nước EU sẽ nhóm họp vào ngày hôm nay, thứ Hai (14/9) tại Brussels để thảo luận những vấn đề còn gây tranh cái về việc phân bổ hạn ngạch và các nỗ lực chung nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư hiện nay.

Theo Washington Post