Đức kêu gọi EU trả đũa lệnh trừng phạt của Mỹ với Nga

0
16

Bộ trưởng Kinh tế Đức Brigitte Zypries. (Ảnh: Tagesspiegel)

Ngày 31/7, Bộ trưởng kinh tế Đức Brigitte Zypries trả lời báo Funke Mediengruppe: “Chúng tôi coi nó (lệnh trừng phạt của Mỹ với Nga) đơn giản là chống lại luật pháp quốc tế. Dĩ nhiên chúng tôi không mong muốn sẽ có một cuộc chiến thương mại. Nhưng điều quan trọng là Ủy ban châu Âu EU nên tính đến các biện pháp đối phó”.

Theo bà Zypries, Mỹ không thể trừng phạt các công ty Đức vì họ hoạt động kinh tế ở một quốc gia khác.

Hồi tuần trước, lưỡng viện Mỹ thông qua quyết định áp đặt lệnh trừng phạt mới đối mới Nga vì vụ sáp nhập bán đảo Crimea và cáo buộc can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016. Dự luật này vẫn đang cần chữ ký của Tổng thống Mỹ Donald Trump để thành luật. Đây là lần đầu tiên Washington thực hiện động thái chống lại Moscow mà không có sự ủng hộ của EU.

Dự luật hướng đến đường ống Nord Stream-2 dẫn khí tự nhiên từ Nga sang Đức. Việc mở rộng đường ống sẽ tăng gấp 2 công suất hiện tại và đưa Đức trở thành trung tâm năng lượng chính của EU. Lệnh trừng phạt nhằm vào các cá nhân có đóng góp vào dự án năng lượng của Nga và các mục tiêu xương sống của nền kinh tế Nga như quốc phòng, đường sắt và ngân hàng.

Dự luật của Mỹ đã bị các nguyên thủ quốc gia lên tiếng phản đối, trong đó có Thủ tướng Áo Christian Kern và Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel. Các nhà phê bình cho rằng lệnh trừng phạt có thể gây ảnh hưởng tới an ninh năng lượng của châu Âu và phục vụ lợi ích kinh tế của Washington, phù hợp với chính sách “Nước Mỹ là trên hết” của Tổng thống Trump.

Theo RT