Đức kêu gọi EU giải quyết làn sóng di dân

0
17

Di dân đứng xếp hàng chờ đợi phía trước tòa nhà Y tế và Xã hội để xin tị nạn ở Berlin, Đức, tháng 8/2015. Đức là nước chấp nhận nhiều di dân hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở Châu Âu, với con số tổng cộng có thể lên tới 800.000 người tính tới cuối năm nay.

Thủ tướng Đức hôm nay thúc giục các nước trong khối EU nỗ lực hơn nữa chia sẻ gánh nặng hàng ngàn di dân tràn vào Châu lục này, nhưng một số nước láng giềng của Đức khước từ lời kêu gọi của bà Angela Merkel.

Phát biểu tại Berlin, nhà lãnh đạo Đức nói: ‘Nếu EU không giải quyết được vấn đề người tị nạn, nếu cầu nối mật thiết với dân quyền toàn cầu này bị đứt, thì đây không phải là châu lục mà chúng ta mơ ước.’

Đức là nước chấp nhận nhiều di dân hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở Châu Âu, với con số tổng cộng có thể lên tới 800.000 người tính tới cuối năm nay. Slovakia, Cộng hòa Czech, Hungary, và Ba Lan nằm trong các nước ngăn chặn kế hoạch cho phép các nước thành viên EU tiếp nhận một số lượng người tị nạn cụ thể.

Thủ tướng Slovakia, Robert Fico, tuyên bố nước ông sẽ không bao giờ đồng ý một lượng quota về số người tị nạn phải tiếp nhận. Vẫn theo lời ông, đa số di dân tới Châu Âu từ các nước bị chiến tranh tàn phá ở Trung Đông và Châu Phi thực hiện các chuyến hải hành hiểm trở tới EU vì các lý do kinh tế và nên bị trả về cố quốc.

Hôm qua, Ngoại trưởng Pháp, Laurent Fabius, tố cáo các nước Đông Âu, đặc biệt là Hungary, về các chính sách ‘xúc phạm’ di dân đi ngược lại với các giá trị của Liên hiệp Châu Âu. Budapest đang dựng lên một hàng rào dài 4 mét dọc theo đường biên giới phía Nam với Serbia để ngăn không cho di dân băng vào lãnh thổ Hungary.

Ngoại trưởng Hungary , Levente Magyar, nói với thông tấn xã quốc gia rằng chính phủ bác bỏ tất cả các tính từ cay độc và những lời cáo buộc của Ngoại trưởng Pháp.

Người đứng đầu Tổ chức Di dân Quốc tế IOM, William Lacy Swing, cho hay các tổ chức hỗ trợ như IOM sẵn sàng giúp các chính phủ Châu Âu đương đầu với làn sóng di dân, nhưng một số khu vực của Châu Âu cần phải vượt qua ‘yếu tố sợ hãi’ trong việc tiếp nhận người tị nạn

:V:

SHARE