Đức hỗ trợ ASEAN phát triển năng lượng bền vững

102

Đại sứ quán Đức tại Việt Nam hôm nay ra thông cáo cho biết, Giám đốc Điều hành Trung tâm Năng lượng ASEAN Nuki Agya Utama và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc mới đây đã ra mắt báo cáo “Triển vọng Năng lượng ASEAN lần thứ 6” (AEO6). Đây là nguồn thông tin, phân tích và dự báo năng lượng chính thức của khu vực.

Việc hoàn thiện và công bố AEO6 đã được thực hiện với sự hỗ trợ của Dự án Năng lượng và Biến đổi Khí hậu ASEAN cùng Viện Môi trường Stockholm. Buổi ra mắt được tổ chức tại lễ khai mạc chung của Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN  lần thứ 38 và Diễn đàn Kinh doanh Năng lượng ASEAN 2020 do Trung tâm Năng lượng ASEAN tổ chức tại Việt Nam.

Sự kiện có sự tham gia của các quan chức cấp cao về năng lượng từ các nước ASEAN, Ban Thư ký ASEAN và các tổ chức quốc tế. Đức cam kết tham gia vào diễn đàn này và góp phần phát triển năng lượng bền vững trong khu vực.

Theo Tiến sĩ Nuki Agya Utama, AEO6 đã vạch ra các viễn cảnh năng lượng vào năm 2040 và các lộ trình để khu vực ASEAN trở nên linh hoạt hơn, đảm bảo khả năng chi trả và tính bền vững của năng lượng.

Đại sứ Đức tại Việt Nam Guido Hildner cho rằng việc tiếp cận năng lượng, an ninh năng lượng, khả năng chi trả và nhu cầu về năng lượng sạch là những điểm mấu chốt cho sự phát triển kinh tế bền vững của khu vực ASEAN.

“Năng lượng an toàn và bền vững là ưu tiên của Đức cả trong hợp tác song phương cũng như đa phương với ASEAN và các quốc gia thành viên”, ông Hildner nói.

ASEAN và Đức đã hợp tác trong hơn một thập niên để thúc đẩy năng lượng bền vững trong khu vực ASEAN. Kể từ năm 2015, với sự hợp tác của tất cả các đại diện của các quốc gia thành viên ASEAN, Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) thay mặt cho Chính phủ Đức đã và đang hỗ trợ xây dựng báo cáo Triển vọng Năng lượng ASEAN.

Đối mặt với thách thức về đại dịch Covid-19 trong năm nay, ASEAN và Đức khẳng định tầm quan trọng then chốt của hợp tác. Điều này không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng của nền kinh tế và dân số đang phát triển của ASEAN từ nay đến năm 2040, mà còn để đảm bảo thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững số 7 về năng lượng.

Theo RFA