Đức Giáo Hoàng có bài phát biểu lịch sử trước Quốc hội Hoa Kỳ

0
21

Giáo hoàng Phanxico phát biểu trước Quốc hội Mỹ tại Washington ngày 24/09/2015.

REUTERS/Kevin Lamarque

Sau buổi gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama, ngày 24/09/2015, Đức Giáo Hoàng Phanxico có bài diễn văn lịch sử trước Quốc hội Mỹ. Bất chấp các bất đồng với phe Cộng hòa chiếm đa số tại Quốc hội về các chủ đề khí hậu, người nhập cư hay chủ nghĩa tư bản, Ngài vẫn thu hút được sự ngưỡng mộ của các Nghị sĩ.

Từ Washington, thông tín viên RFI Anne-Marie Capomaccio tường trình :

Đức Giáo hoàng Phanxico chẳng cần đợi đến lúc phát biểu trước Quốc hội mới bày tỏ chính kiến của mình về những chủ đề gây tranh cãi giữa phe Cộng hòa và phe Dân chủ. Ngay từ hôm qua, Ngài đã tự nhận mình là con một người nhập cư, đã chào mừng một đất nước được xây dựng nên từ những gia đình đến từ khắp nơi trên thế giới.

Một sự ám chỉ đến cuộc tranh luận đang làm khuấy động Quốc hội. Đảng Dân chủ đề xuất cấp quốc tịch cho những người không có giấy tờ. Đảng Cộng hòa thì muốn đóng cửa biên giới và gởi trả những người nhập cư bất hợp pháp về nước.

Về việc xích lại gần với Cuba, mà đích thân Ngài cũng có tham gia, về việc khẩn cấp đối với biến đổi khí hậu, triết lý của lãnh đạo Tòa thánh lại không đồng thuận với đảng Cộng hòa.

Ngược lại, về vấn đề ly hôn, phá thai hay đám cưới đồng tính, đương nhiên Ngài kêu gọi sự tha thứ, mở rộng vòng tay đón tiếp không phân biệt, nhưng Ngài vẫn trung thành với những nguyên lý của Giáo hội. Và trên những chủ đề xã hội này, các nghị sĩ Dân chủ có vẻ cảm thấy lúng túng.

Nhưng cho dù có những bất đồng quan điểm giữa người này với người khác, đông đảo nghị sĩ có mặt trong tòa Capitol chắc chắn đều muốn nghe bài diễn văn lịch sử của Ngài.

:I:

SHARE