Đức đưa hơn 640 tấn vàng về nước

0
20

Cơ quan này vừa thông báo kế hoạch mang vàng về nước đang được thực hiện nhanh hơn dự kiến. Họ có thể hoàn tất cuối năm nay, thay vì cuối năm 2020 như trước đây.

Đức đã bắt đầu chuyển vàng từ New York và Paris về nước năm 2013. Đến nay, 642 tấn đã được đưa về. Toàn bộ kế hoạch của họ sẽ hoàn tất khi 100 tấn vàng cuối cùng được chuyển về từ Paris. Họ cho biết mục tiêu của việc này là “gây dựng niềm tin” trong công chúng.

Tuy nhiên, nó cũng là tín hiệu cho thấy thời thế đã thay đổi. Trong suốt thời kỳ Chiến tranh lạnh, Chính phủ Đức đã cho chuyển hai phần ba vàng dự trữ sang Anh, Pháp và Mỹ, vì lo ngại Xô Viết tấn công.

Bên cạnh đó, mục đích của họ trước đây là cho phép đổi số vàng này thành ngoại tệ nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp. Nhưng giờ, cả hai nước đều đã dùng đồng euro.

Sau Đại chiến Thế giới II, Đức bắt đầu dự trữ vàng. Khi nền kinh tế mạnh lên, họ chuyển số USD có được nhờ xuất khẩu sang vàng và giữ chúng trong các hầm chứa ở nước ngoài.

Tuy nhiên, những năm gần đây, tin đồn về số vàng dự trữ của Đức đã nảy sinh. Nhiều người nghi ngờ không biết số vàng này có thật hay không. Khi sự việc ngày càng trở nên nghiêm trọng, cơ quan kiểm toán nước này đã đề nghị kiểm tra số vàng dự trữ năm 2012.

Ngân hàng trung ương Đức thì cho biết họ vẫn nhận báo cáo cập nhật hằng năm từ các ngân hàng trung ương nước ngoài đang giữ vàng của mình. Cơ quan này khẳng định chúng đang được bảo quản rất tốt.

Tuy nhiên, chỉ một năm sau, họ đã phải thông báo sẽ chuyển bớt vàng dự trữ về Frankfurt. Phần còn lại sẽ được giữ tại London và New York, để họ có thể nhanh chóng chuyển đổi sang bảng và USD trong trường hợp khẩn cấp.

VnExpress