Đức đã bất ngờ thế nào khi quân Đồng Minh đổ bộ lên Normandy

Chiến dịch đổ bộ lớn nhất trong lịch sử chiến tranh thế giới cũng như mở ra mặt trận mới ở phía Tây châu Âu diễn ra trong sự ngỡ ngàng của quân Đức.

Rạng sáng ngày 6/6/1944, Quân đội Đức hoàn toàn bất ngờ về chiến dịch đổ bộ ở Normandy đến nỗi không thể tin rằng quân đồng minh lại chọn đổ bộ tại đây. Thậm chí tới khi Mỹ xây xong cầu tàu để tàu vận tải cỡ lớn tiếp cận được với Normandy, Berlin còn nghi ngờ rằng đây là… kế vu hồi của Mỹ. Nguồn ảnh: Warhistoryonline.

Duc da bat ngo the nao khi quan Dong Minh do bo len Normandy-Hinh-2

Thực tế thì Đức luôn tin rằng đồng minh sẽ chọn bãi đổ bộ ở Calais – mỏm đất thò ra eo biển Anh và là nơi gần nhất giữa Anh – Pháp. Vậy nên quân Đức luôn mong chờ đồng minh sẽ chọn Calais làm nơi đổ bộ. Nguồn ảnh: Warhistoryonline.

Duc da bat ngo the nao khi quan Dong Minh do bo len Normandy-Hinh-3

Ngoài ra, bức tường phòng thủ Đại Tây Dương được phát xít Đức dày công xây dựng suốt từ những năm đầu của cuộc chiến khiến quân đội phát xin tin rằng ở mọi nơi khắp châu Âu, đồng minh sẽ không thể đặt chân lên được bãi biển. Nguồn ảnh: Warhistoryonline.

Duc da bat ngo the nao khi quan Dong Minh do bo len Normandy-Hinh-4

Ngoài bất ngờ về địa điểm, quân Đức còn bị bất ngờ về thời gian. Người Đức tin rằng, quân đồng minh sẽ không mở một cuộc đổ bộ vào châu Âu trước khi lực lượng này bình định được hoàn toàn Italia. Nguồn ảnh: Warhistoryonline.

Duc da bat ngo the nao khi quan Dong Minh do bo len Normandy-Hinh-5

Ngoài ra, thời tiết vào đầu tháng 6/1944 là khá phức tạp, không hề phù hợp cho một cuộc đổ bộ quy mô lớn qua eo biển Anh. Thực tế thì quân đồng minh đã cực kỳ vất vả khi sóng quá lớn vào ngay diễn ra cuộc đổ bộ D-Day, phần lớn lính của Đồng minh đều bị say sóng và trong đợt đổ bộ đầu tiên, toàn bộ xe tăng, thiết giáp của đồng minh đã bị sóng đánh chìm ngoài biển. Nguồn ảnh: Warhistoryonline.

Duc da bat ngo the nao khi quan Dong Minh do bo len Normandy-Hinh-6

Sau khi mất bãi biển Normandy, quân phát xít phải giả thiết tốc độ tiến công của quân đồng minh để tìm biện pháp ngăn chặn. Một lần nữa Đức đã đánh giá thấp quân đồng minh và cho rằng phải mất hàng tuần lễ sau khi lên được bờ biển, quân đồng minh mới có thể tấn công sâu vào đất liền. Nguồn ảnh: Warhistoryonline.

Duc da bat ngo the nao khi quan Dong Minh do bo len Normandy-Hinh-7

Thực tế thì ngay sau khi chọc thủng được bức tường phòng thủ Đại Tây Dương, quân Mỹ và Anh đã nhanh chóng tấn công sâu vào bên trong lãnh thổ Pháp nhằm giải vây cho các đơn vị dù đang mắc kẹt bên trong nước Đức. Nguồn ảnh: Warhistoryonline.

Duc da bat ngo the nao khi quan Dong Minh do bo len Normandy-Hinh-8

Trong chiến dịch đổ bộ của quân đồng minh, do dự báo thời tiết sai nên không quân Đức xuất kích rất hạn chế. Điều này khiến cho binh lính Đức dưới mặt đất không nhận được sự hỗ trợ của không quân. Nguồn ảnh: Warhistoryonline.

Duc da bat ngo the nao khi quan Dong Minh do bo len Normandy-Hinh-9

Trong khi đó, không quân Anh – Mỹ lại “nhiệt tình” đóng góp cho cuộc đổ bộ này bằng các cuộc ném bom rải thảm, cường kích tấn công mục tiêu phối hợp cùng bộ binh gây ra thiệt hại nặng nề cho phát xít Đức. Nguồn ảnh: Warhistoryonline.

Duc da bat ngo the nao khi quan Dong Minh do bo len Normandy-Hinh-10

Trong khi xây dựng kịch bản về bước tiến quân của đồng minh, người Đức cũng quên mất một biến số đó là sự nổi dậy của nhân dân Pháp – quốc gia có lực lượng du kích lớn nhất Chiến tranh Thế giới thứ hai. Nguồn ảnh: Warhistoryonline.

Duc da bat ngo the nao khi quan Dong Minh do bo len Normandy-Hinh-11

Sự tham gia của lực lượng du kích Pháp đã ít nhiều khiến quân Đức gặp rất nhiều khó khăn trong việc chống đỡ với quân đồng minh. Trước cảnh “thù trong giặc ngoài” khi đó, người Đức đã gần như bất lực không thể cản nổi bước tiến của đồng minh trên đất Pháp những tháng sau đó. Nguồn ảnh: Warhistoryonline.

Theo Kiến Thức