Đức: 35 nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ và người thân xin tị nạn

0
13

Tổng thổng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (Ảnh: Chronicle)

Reuters đưa tin, phát biểu trong một cuộc họp báo chính phủ thường kỳ hôm nay, phát ngôn viên Bộ Nội vụ Đức Johannes Dimroth nói rằng con số trên bao gồm các nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ và các thành viên gia đình họ, nhưng không cho biết liệu tất cả họ đều đã ở Đức hay chưa.

Ông Dimroth nói thêm rằng ông không thể cung cấp các thông tin chi tiết về các nhà ngoại giao và động cơ của họ khi xin tị nạn tại Đức.

Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Berlin hiện chưa bình luận về thông tin trên. Không rõ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ có đề nghị giới chức Đức dẫn độ các nhà ngoại giao hay không.

Trong khi đó tại Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 32.000 người đã bị tống giam và 100.000 người bị sa thải khỏi các cơ quan an ninh và dân sự với cáo buộc có liên quan tới một mạng lưới tôn giáo mà chính phủ nói là chủ mưu của cuộc đảo chính bất thành hôm 15/7.

Quy mô của chiến dịch trấn áp đã vấp phải sự chỉ trích của các chính trị gia đối lập và các đồng minh phương Tây, vốn cho rằng Tổng thống Tayyip Erdogan có thể sử dụng vụ việc để tăng cường quyền lực.

Giáo sĩ hiện đang sống tại Mỹ, Fethullah Gulen, người bị cáo buộc là chủ mưu của vụ đảo chính, đã bác bỏ mọi sự liên quan trong vụ việc. Tổng cộng khoảng 340 người đã thiệt mạng trong vụ đảo chính.