Đưa F-35B đến gần Syria, nước Anh đang “ủ mưu” gì?

Khi chiến sự ở Syria đang dần đi vào hồi kết, nước Anh bất ngờ có bước đi khá khó hiểu khi triển khai tiêm kích F-35B đến gần Syria và đây cũng là lần đầu tiên chiến đấu cơ tàng hình của London làm nhiệm vụ ở nước ngoài.

Theo đó Không quân Hải quân Anh đã lên tiếng xác nhận, lực lượng này sẽ lần đầu tiên triển khai phi đội chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35B ra nước ngoài vào mùa hè này. Nguồn ảnh: DM.

Dua F-35B den gan Syria, nuoc Anh dang

Các máy bay F-35B của Hải quân Anh sẽ sớm được triển khai tới khu vực đảo Cyprus – cách vùng biển của Syria chỉ 250 km. Nguồn ảnh: DM.

Dua F-35B den gan Syria, nuoc Anh dang

Mục đích của việc triển khai quân này ban đầu được Bộ Quốc phòng Anh cho biết là để phi đội F-35B của nước này đặc biệt là đội bảo trì có kinh nghiệm thực tế khi tác chiến và hoạt động trong môi trường khí hậu khác lạ so với quê nhà. Nguồn ảnh: DM.

Dua F-35B den gan Syria, nuoc Anh dang

Với khí hậu Trung Đông nắng bỏng, các lực lượng thuộc Hải quân Anh sẽ có được những kinh nghiệm đắt giá trong việc vận hành bảo dưỡng vũ khí đắt tiền như F-35. Nguồn ảnh: DM.

Dua F-35B den gan Syria, nuoc Anh dang

Trong quá khứ, Anh từng gặp khó khăn khi các xe tăng Challenger 2 của nước này gặp sự cố với điều kiện khí hậu quá nóng ở Trung Đông khi tham gia tấn công Iraq, ngoài khí hậu quá nóng, việc cát bụi chui vào động cơ cũng đã khiến Challenger 2 của Anh ở Trung Đông phải có thêm vài tấm che bụi ở những khu vực “nhạy cảm”. Nguồn ảnh: DM.

Dua F-35B den gan Syria, nuoc Anh dang

Việc triển khai được tiêm kích F-35B tới một khu vực chiến sự nằm bên ngoài lãnh thổ nước Anh cũng là bằng chứng cho thấy quân đội Anh đã hoàn toàn làm chủ được loại khí tài này. Ngoài ra, đây cũng sẽ là thách thức khá lớn của phía Anh khi họ sẽ phải tự xử lý mọi sự cố phát sinh nếu có trong quá trình đóng quân ở nước ngoài. Nguồn ảnh: DM.

Dua F-35B den gan Syria, nuoc Anh dang

Trong khi đó theo thông tin được đăng tải lên trang Sky News, các chiến đấu cơ F-35B này của Anh hoàn toàn có thể tham gia các nhiệm vụ yểm trợ đường không trong sứ mệnh tiêu diệt phiến quân IS dù đã đi vào hồi kết nhưng vẫn còn đang tiếp tục diễn ra cực kỳ ác liệt ở Iraq và Syria. Nguồn ảnh: DM.

Dua F-35B den gan Syria, nuoc Anh dang

Hiện tại, Quân đội Hoàng gia Anh đang có trong tay 17 chiến đấu cơ F-35, toàn bộ đều là phiên bản F-35B. Dự kiến Anh sẽ mua 138 chiến đấu cơ loại này với giá trị 115,5 triệu USD cho mỗi chiếc kèm theo chế độ hậu mãi “bảo hành trọn đời”. Nguồn ảnh: DM.

Dua F-35B den gan Syria, nuoc Anh dang

Thời gian sử dụng của mỗi chiếc chiến đấu cơ F-35 dự kiến vào khoảng 55 năm. Chế độ “bảo hành trọn đời” được Anh chi tiền mua của Mỹ sẽ cung cấp mọi thiết bị phụ tùng thay thế, linh kiện điển tử cho F-35 trong khoảng thời gian này. Nguồn ảnh: DM.

Theo Kiến Thức