Dự luật Đài Loan có điều khoản trừng phạt Bắc Kinh nếu tấn công đảo quốc

Xe thiết giáp do Đài Loan tự sản xuất

Dự luật Đài Loan được trình trước Quốc hội Mỹ có các điều khoản về tài trợ an ninh hàng tỷ đô la cũng như các biện pháp trừng phạt Bắc Kinh nếu có bất kỳ hành động gây hấn nào đối với đảo quốc này.

Hai thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đưa ra một dự luật nhằm tăng cường đáng kể trợ giúp Đài Loan, với các điều khoản hỗ trợ an ninh hàng tỷ đô la và những thay đổi đối với luật làm nền tảng cho mối quan hệ không chính thức của Washington với đảo quốc.

Đạo luật Chính sách Đài Loan năm 2022 đe dọa sẽ trừng phạt nghiêm khắc đối với Trung Quốc vì bất kỳ hành động gây hấn nào đối với Đài Loan, quốc gia mà Bắc Kinh coi là một phần lãnh thổ. Đạo luật cũng sẽ cung cấp 4,5 tỷ đô la Mỹ tài trợ quân sự nước ngoài trong bốn năm tới, cũng như xác định Đài Loan là một “đồng minh không thuộc khối NATO”, theo văn bản.

Mỹ, nước cáo buộc Bắc Kinh gia tăng cưỡng bức quân sự đối với Đài Loan, là nhà cung cấp vũ khí và trợ giúp chính cho hòn đảo. Đây cũng là mấu chốt làm gia tăng hiềm khích giữa Washington và Bắc Kinh, trong lúc quan hệ Mỹ – Trung vốn đã ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Các nhà bảo trợ đạo luật, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Menendez, thuộc đảng Dân chủ và Lindsey Graham, phe Cộng hòa, cho biết đây sẽ là lần tái cơ cấu toàn diện nhất chính sách của Mỹ đối với đảo quốc kể từ Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979 – nền tảng từ khi Washington mở cửa quan hệ với Trung Quốc năm đó.

“Một khi Bắc Kinh tiếp tục tìm cách cưỡng bức và cô lập Đài Loan, không có gì phải nghi ngờ hay mơ hồ về quyết tâm sát cánh cùng người dân Đài Loan và nền dân chủ của họ,” Menendez nói trong một tuyên bố.

Ông nói rằng dự luật gửi đi thông điệp rõ ràng rằng Trung Quốc không nên phạm phải những sai lầm tương tự như Nga trong cuộc xâm lược Ukraine.

Graham nói: “Mối nguy sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn nếu chúng ta tỏ ra yếu đuối khi đối mặt với các mối đe dọa và sự hung hăng của Trung Quốc đối với Đài Loan.”

Hai nhân vật này hy vọng sẽ được ủy ban bỏ phiếu để trình dự luật trước Thượng viện sớm nhất vào tuần tới.