Dư luận Nhật Bản đánh giá cao ông Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ

0
6

Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật-Việt tỉnh Fukuoka Oshima Koichi nhận định về chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nhận lời mời của Chính phủ Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 6-10/7.

Dư luận Nhật Bản đánh giá cao chuyến thăm và coi đây là sự kiện đặc biệt đánh dấu quan hệ hai nước bước sang thời kỳ phát triển mới. Các phương tiện truyền thông lớn của Nhật Bản cho rằng đây là chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo cao nhất của Việt Nam tới Mỹ kể từ năm 1975, có ý nghĩa lớn đối với quan hệ hai nước.

Báo JiJi nhận định rằng mục đích của chuyến thăm lần này là tăng cường quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế.

Nhà báo Kiyomizu của Đài NHK cho rằng, chuyến thăm có ý nghĩa làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, đồng thời nhằm triển khai phương châm ngoại giao chân thành với những nước đối tác quan trong hàng đầu của Việt Nam.

Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật-Việt tỉnh Fukuoka Oshima Koichi là người đã gắn bó với Việt Nam nhiều chục năm nay nhận định: “Năm 2015 là năm Việt Nam có nhiều sự kiện quan trọng gắn với Việt Nam, đó là: kỷ niệm 70 năm Độc lập, 40 năm thống nhất đất nước và 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ”.

Ông Oshima nhấn mạnh, chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ là chuyến thăm lịch sử trong quan hệ hai nước nhằm thúc đẩy việc ký kết những thỏa thuận kinh tế và thương mại song phương. Một thời kỳ phát triển mới trong quan hệ hai nước là điều không cần phải bàn cãi./.

Theo Bùi Hùng/VOV-Tokyo