Dư luận Mỹ phẫn nộ vụ khỉ đột bị giết để cứu một bé trai

0
18
Hình lấy từ video cho thấy Harambe đã tiếp xúc với em bé, và nó bị bắn chết khoảng 10 phút sau đó.

Việc giết chết một con khỉ đột tại sở thú Cincinnati Zoo đã khiến cho công chúng nổi giận và thắc mắc về sự an toàn. Thế nhưng trong cuộc họp báo ngày thứ Hai, các giới chức sở thú tiếp tục khẳng định rằng việc giết khỉ là một quyết định rất “khó khăn” nhưng cần thiết để cứu em trai.

Ông Thane Maynard, giám đốc Sở Thú Cincinnati, đã bênh vực quyết định bắn chết con khỉ Harambe, 17 tuổi, sau khi một em trai 4 tuổi leo qua hàng rào và rớt vào bên trong chuồng khỉ sâu khoảng 5 mét vào ngày thứ Bảy vừa qua.

Tại sao không bắn thuốc mê mà lại dùng súng bắn đạn thật? Ông Maynard giải thích hôm thứ Hai, “Việc chờ đợi để bắn thuốc mê không là giải pháp tốt nhất. Nếu bị bắn thuốc mê thì con khỉ đột đực này sẽ bị báo động. Thuốc mê sẽ không có hiệu nghiệm ngay lập tức, có thể kéo dài vài phút cho đến 10 phút. Sự rủi ro có thể xảy ra vì sức mạnh của con khỉ.”

Sau khi em trai rơi vào bên trong chuồng Gorilla World, hai con khỉ cái liền được các nhân viên lùa đi nơi khác ngay lập tức. Thế nhưng con khi đực Harambe vẫn đứng gần đứa bé. Hình video cho thấy Harambe chộp lấy em trai và bế đi trong chuồng.

“Con khỉ đã có hành động thất thường, mất phương hướng,” ông Maynard giải thích. “Vì sức mạnh của nó rất nguy hiểm cho đứa bé, nên chúng tôi phải quyết định bắn chết khỉ.” Gia đình của em trai đã cám ơn ban nhân viên của sở thú.

Họ viết trong thư được phổ biến đến báo chí: “Chúng tôi chân thành biết ơn hành động mau chóng của ban nhân viên Sở Thú Cincinnati. Chúng tôi biết đây là một quyết định rất khó khăn cho họ, và họ đang đau buồn vì bị mất một con khỉ đột.”

Trong hai ngày qua, hàng ngàn người đã ký tên vào thỉnh nguyện thư trên trang web Change.org, kịch liệt chỉ trích Sở Thú. Họ muốn cha mẹ của đứa bé phải chịu “trách nhiệm về việc không trông chừng con.”

Theo cảnh sát Cincinnati cho biết, cha mẹ của bé trai đã không bị buộc tội. Thế nhưng phòng biện lý của Hamilton County có thể truy tố hai người này.

Trong lịch sử 38 năm của khu triển lãm khỉ đột tại thảo cầm viên Cincinnati Zoo and Botanical Garden, đây là lần đầu tiên một người không được phép đã có thể lọt vào trong chuồng khỉ đột.

Một trang Facebook “Công Lý Cho Harambe” đã được mở và có hơn 3,000 lượt like (thích), tính cho đến chiều Chủ Nhật. Con Harambe nặng 181 kí, bị bắn chết khoảng 10 phút sau khi gặp bé trai.

Harambe là khỉ đột vùng thấp ở miền tây Phi Châu, thuộc một loài động vật lâm nguy. Sở thú cho biết rằng họ có ý định sử dụng con khỉ đột ấy để phối giống.

Manvinder Singh viết trên Facebook, “Nếu chúng ta nghĩ rằng việc giết chết một con khỉ đột là có thể chấp nhận được, thì tôi nghĩ rằng thành phố của chúng ta không nên có khỉ đột.”

Một bài blog, đăng trên trang web People for the Ethical Treatment of Animals (PETA – Những Người Ủng Hộ Đối Xử Đạo Đức Với Thú Vật), thắc mắc tại sao cần phải giết con khỉ đột, và hỏi rằng sở thú có thể đáp ứng nhu cầu cần những con thú như vậy hay không.

Các nhân chứng nói với đài truyền hình địa phương rằng em bé đã nhiều lần bày tỏ ước muốn gặp con khỉ đột trong chuồng.

Một lúc sau, bé bò qua một rào cản và rớt xuống một hào nước bao quanh chuồng. Ở đó Harambe vồ lấy bé trai.

Chú bé được đưa vào bệnh viện để điều trị những vết thương và không bị đe dọa tính mạng.

Số lượng khỉ đột ở những vùng đất thấp ở miền Tây, trong những khu rừng mưa dày đặc của Cameroon, Cộng Hòa Trung Phi, Cộng Hòa Dân Chủ Congo, và Guinea Xích Đạo, đã giảm bớt hơn 60 phần trăm, trong vòng 20-25 năm qua, theo tổ chức bảo tồn thiên nhiên WWF cho biết.

:VD:

SHARE