Dự kiến sẽ có 1,6-1,7 vạn tù nhân được đặc xá dịp Quốc khánh 2015

0
6

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu tại cuộc họp, Thượng tướng Lê Quý Vương – Thứ trưởng Bộ CA – cho biết: Đối tượng đặc xá gồm: người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành án phạt tại trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện.

“Chủ trương là không đặc xá những người thiếu tiêu chuẩn nhưng cũng không để những người đủ tiêu chuẩn nhưng không được đặc xá – đây là tinh thần lớn mà Chủ tịch nước đã giao cho Hội đồng tư vấn đặc xá” – Thứ trưởng Bộ CA nhấn mạnh.
Đặc biệt, theo Hội đồng tư vấn đặc xá, cần phát hiện, ngăn chặn kịp thời những sai sót, lệch lạc trong công tác đặc xá để chấn chỉnh ngay; xử lý nghiêm những tập thể và cá nhân có hành vi vi phạm Điều 7 Luật Đặc xá. Cơ quan, đơn vị để xảy ra sai sót, tiêu cực, gây phiền hà trong công tác đặc xá thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị đó chịu trách nhiệm trước Hội đồng đặc xá.

“Cá nhân, đơn vị nào để sót lọt không lập hồ sơ đề nghị đặc xá những người thuộc diện xét đặc xá hoặc lập hồ sơ đề nghị đặc xá cho người không đủ điều kiện thì cá nhân và Thủ trưởng đơn vị đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và Hội đồng tư vấn đặc xá” – Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết.

Chỉ đạo cuộc họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – Chủ tịch hội đồng đặc xá T.Ư – cho rằng “Nguyên tắc lập ra hội đồng công tâm, khách quan, đúng quy định, chống tiêu cực, đảm bảo quyền và lợi ích của công dân, đúng người, không được bỏ sót người đúng tiêu chuẩn và cũng không được bỏ lọt người đủ điều kiện. Không để tiêu cực xảy ra trong đội ngũ chúng ta. Cần phải xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị có liên quan để xảy ra tình trạng trên. Nếu có việc gì thì phải báo cáo ngay, không để ách tắc trong bất cứ giai đoạn nào.”

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc Chủ tịch nước đã thành lập hội đồng tư vấn đặc xá đề nghị các bộ, ngành, Công an, VKS và các ngành liên quan đều phải có kế hoạch liên quan, triển khai đồng bộ các cấp.

Dự kiến, từ 24.7 đến 7.8 các tổ thẩm định liên ngành đến trực tiếp các đơn vị, địa phương để kiểm tra, thẩm định hồ sơ, danh sách đề nghị xét đặc xá. Từ 9-19.8, Thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá tổng hợp ý kiến của các thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá và chuẩn bị hồ sơ, danh sách người đủ điều kiện và không đủ điều kiện để trình Hội đồng tư vấn họp xét duyệt. Đến cuối tháng 8 sẽ họp báo công bố Quyết định của Chủ tịch nước đặc xá tha tù trước thời hạn và tổ chức tha người được đặc xá. Theo dự kiến, số lượng phạm nhân được đặc xá dịp này dự kiến khoảng 1,6-1,7 vạn.

Theo Lao động

comments