Du khách Việt Nam bị cấm nhập cảnh Đài Loan vì không chịu nộp tiền phạt khi mang thịt heo bất hợp pháp

Tin Đài Bắc, Đài Loan – Một du khách Việt Nam không được phép nhập cảnh khi làm thủ tục tại phi trường hôm 27 tháng 2 vì bị bắt quả tang mang các sản phẩm có chứa thịt heo vào Đài Loan mà không chịu nộp 200,000 Đài tệ tiền phạt theo quy định.

Người phụ nữ 56 tuổi này đã bay đến Đài Loan để thăm thân nhân, mang theo hai cái bánh tét (còn gọi là zongzi) dồn nhân làm bằng thịt heo. Bà này không được phép nhập cảnh sau khi thú nhận không có tiền để đóng phạt tại văn phòng thuế vụ, và đã rời Đài Loan ngay trong ngày.

Tin bản tin của taiwannews.com.tw,  loại bánh tét của Việt Nam thường lớn hơn gấp đôi hoặc gấp ba so với của Đài Loan.

Tin nói rằng, tiếp theo sau Hoa lục và Mông Cổ thì Việt Nam là quốc gia thứ ba xuất hiện dịch cúm heo Phi châu (ASF) trong tháng 2 vừa qua. Bệnh dịch này làm heo chết hàng loạt và lây lan rất nhanh. Cuối tháng 2, thêm nhiều trường hợp bị nhiễm virus gây bệnh ASF tại các tỉnh Hoa lục gồm Quảng Tây ở biên giới phía bắc Việt Nam, và Vân Nam, Hà Bắc, Nội Mông.

Theo Reuters thì bệnh này đã xuất hiện tại 3 trại chăn nuôi ở Việt Nam. Giới chức thẩm quyền Cộng sản Việt Nam xác nhận và cho biết đàn heo tại các trại chăn nuôi nói trên đã bị tiêu huỷ.

Theo Cục Kiểm dịch và Bảo vệ Sức khỏe Động vật và Thực vật của Đài Loan, có 127 trường hợp vi phạm kể từ khi Đài Loan tăng số tiền phạt đối với người vi phạm lần đầu lên 200,000 Đài tệ cuối năm ngoái, gồm 126 người đến từ Hoa lục và một du khách người Việt Nam.

Cúm heo Phi châu không làm hại con người nhưng khiến đàn heo chết hàng loạt hiện nay chưa có thuốc điều trị. Bệnh dịch này khó ngăn chận vì virus thích nghi mọi môi trường và tồn tại cả trong điều kiện khắc nghiệt. Các nhà nghiên cứu của trường đại học Iowa nói rằng virus cúm heo Phi châu có thể sống đến một tháng trong một cây bút chì bị nhiễm, và sống trong thịt heo cất trong tủ lạnh đến 150 ngày và vài năm trong tủ đông.

Theo SBTN

SHARE