Du khách nước ngoài được công an giúp lấy lại tài sản, dân thì còn lâu

Bà Collins Whitney, du khách Mỹ, được công an ở Huế trao lại tài sản đánh rơi trong chuyến du lịch

Hầu hết các tờ báo đều dành những lời khen ngợi cho lực lượng công an Việt Nam “phá án thần tốc, làm đẹp hình ảnh người chiến sỹ công an”. Trong khi đó không ít ý kiến người dân nêu rõ nếu là công dân Việt Nam mất tài sản thì “chắc còn phải chờ hơi bị lâu”.

Báo chí Nhà nước Việt Nam vừa qua đưa tin về vụ hai nữ du khách người Nga bị tài xế taxi ở Hà Nội lừa đảo, chiếm đoạt hai chiếc điện thoại di động và được Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội điều tra, tìm kiếm rồi trả lại tài sản ngay chỉ sau vài giờ.

Hầu hết các tờ báo đều dành những lời khen ngợi cho lực lượng công an Việt Nam “phá án thần tốc, làm đẹp hình ảnh người chiến sỹ công an”. Trong khi đó không ít ý kiến người dân nêu rõ nếu là công dân Việt Nam mất tài sản thì “chắc còn phải chờ hơi bị lâu”.

“Nếu là người Việt thì còn phải chờ lâu”

Trong nhóm Otofun, cộng đồng ô tô cũng như giao thông Việt Nam lớn nhất trên Facebook, có một bài đăng về vụ việc vừa nêu và nhận được hơn 1.200 bình luận. Trong đó, không ít tài khoản Facebook nhắc rằng công dân Việt Nam mà bị trộm cướp thì cơ hội tìm lại được tài sản gần như bằng không.

Ông Phan Vân Bách, một công dân ở Hà Nội, vài tháng trước vừa bị trộm mất chiếc xe máy. Ông có lên công an phường trình báo, có xuất trình cả camera ghi lại hình ảnh thủ phạm, nhưng cũng chưa thấy được giải quyết:

“Sự việc xảy ra cách đây khoảng vài tháng. Tôi có đi trình báo ngay lập tức lên công an phường Trung Tự, Quận Đống Đa.

Họ yêu cầu mình ghi vào một bản tường trình gì đấy thông tin về vụ việc mà mình bị mất xe. Thậm chí một vài ngày sau mình còn xin được trích xuất camera từ hàng xóm và gửi cho công an. Họ có ghi nhận sự việc, họ cũng có xuống hiện trường xảy ra vụ mất trộm nhưng mà đến bây giờ ba, bốn tháng trôi qua rồi vẫn chưa thấy tung tích gì cái xe của tôi cả.

Tài khoản Ngọc M: “Trình độ bắt tội phạm của công an Việt Nam rất xuất sắc, chỉ là các anh muốn ra tay hay không. Rất nhiều khổ chủ mất xe máy giá trị gấp nhiều lần cái điện thoại, chờ mãi chả thấy thông báo tìm được. Mong các anh có chiến dịch truy quét nạn ăn cắp xe máy diễn ra khắp nơi.”

Tài khoản S.M đùa rằng “Hai em này mà là công dân Việt Nam thì “còn cái sạc, chỉ còn đúng cái sạc thôi!”

Facebooker P. Phạm: “Nhà tui đi vắng, trộm cạy cửa vô lấy xe, ra báo công an phường còn bị mắng cho một trận là sao không để người ở lại coi nhà, mất ráng chịu, đừng báo! Nghe nói trong địa phương có trộm c thì công an phường mất điểm thi đua.”

Sự việc xảy ra vào rạng sáng ngày 5/5, hai nữ du khách người Nga bắt taxi đến phố Cấm Chỉ, phường Hàng Bông, Hà Nội. Trên đường đi, hai cô gái cắm sạc nhờ điện thoại trên taxi. Khi đến nơi, do không có tiền lẻ nên hai cô gái dặn tài xế taxi chờ mình đi đổi tiền. Trong lúc đó, tài xế lái xe chạy luôn, cùng với hai chiếc điện thoại còn cắm sạc trên xe.

Hai nữ du khách sau đó đến cơ quan công an quận Hoàn Kiếm trình báo vụ việc. Qua xác minh, đến 11 giờ 30 sáng cùng ngày, công an quận Hoàn Kiếm đã tìm ra thủ phạm, thu hồi và trao trả tài sản cho hai du khách. Còn tài xế taxi bị tạm giữ hình sự.

Báo chí trong nước mô tả rằng hai nữ du khách rất vui mừng khi nhận lại điện thoại của mình, đồng thời họ không nghĩ rằng công an Việt Nam lại điều tra nhanh đến vậy.

Trước đó, vào chiều 2/5, công an Thừa Thiên – Huế đã trao trả tài sản khoảng 400 triệu đồng cho du khách Mỹ, đến Việt Nam du lịch, do sơ ý nên bị mất túi xách vào chiều ngày 1/5. Báo Thanh Niên tường trình nói rằng, nữ du khách viết thư tay cảm ơn và “ôm chầm cán bộ công an” vì quá vui mừng.

(Theo RFA)