Dự án đường sắt cao tốc Thái-Trung có thể là một thất bại lớn

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: echinatravel.com)

Giám đốc Viện nghiên cứu ASEAN của Đại học Chulalongkorn, tiến sỹ Nualnoi Trirat cho rằng cần xem xét các khía cạnh kinh tế-xã hội và tính khả thi của dự án dự án, xem có đáng để đầu tư hay không. Nếu xem xét các vấn đề chi phí bảo trì, bảo hành và số lượng người sử dụng thấp có thể đánh giá dự án này rất ít cơ hội thành công.

Bà Nualnoi Trirat cũng nhấn mạnh đối với một dự án lớn như vậy cần phải có vai trò thúc đẩy năng lực cạnh tranh cho nền kinh tế chứ không nên tăng gánh nặng của hệ thống độc quyền và không có chuyển giao công nghệ cũng như để lại nhiều hậu quả cho thế hệ tương lai.

Tiến sỹ Sompong Sirisoponsilp, cựu Giám đốc Viện Giao thông Vận tải Thái Lan, cho rằng chính phủ đã không có chiến lược nào để triển khai dự án này, ông cũng cảnh báo dự án đường sắt cao tốc trên sẽ trùng lặp với hai dự án hạ tầng vận tải lớn khác đang được triển khai. Tuy nhiên ông ủng hộ dự án đường sắt cao tốc, cho rằng là dự án hợp lý nhất trong ba dự án vận tải nói trên.

Trong khi đó, Phó giáo sư Worasak, Giám đốc Viện nghiên cứu Trung Quốc, cho biết dự án đường sắt cao tốc sẽ là một thành công khác của Trung Quốc chứ không phải Thái Lan.

Theo Vietnam+