Drone Thổ Nhĩ Kỳ thành biểu tượng cuộc kháng cự của Ukraine

Drone Bayraktar

Cái tên “Bayraktar” đã trở nên phổ biến đến mức người dân Ukraine hiện đang đặt tên thú cưng của họ theo tên chiếc drone vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Tháng trước, thị trưởng của Kiev thông báo rằng một con vượn cáo mới sinh tại sở thú của thành phố sẽ được đặt tên là Bayraktar và Bộ Ngoại giao Ukraine đăng trên Twitter một bức ảnh về một chú chó con Bayraktar tại trung tâm huấn luyện chó cảnh sát Kiev.

Các quan chức phương Tây và Ukraine đã ca ngợi drone Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ đóng một vai trò trong việc chống lại các đợt tấn công của quân Nga.

Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace được cho là đã nói với các nhà lập pháp Anh rằng chiếc drone  này “là yếu tố cực kỳ quan trọng làm chậm và chặn đà tiến của quân Nga”.

Drone TB2 đã được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng ở miền Bắc Iraq và Syria kể từ năm 2014. Gần đây nó đã được ghi nhận là đã giúp tạo ra sự cân bằng trong các cuộc xung đột như Libya và Nagorno Karabakh. Tuy nhiên, các video do quân đội Ukraine công bố gần đây cho thấy các cuộc tấn công bằng chiếc drone này nhắm vào các mục tiêu quân sự của Nga đã được lan truyền mạnh mẽ, khiến nó trở thành tâm điểm chú ý một lần nữa.

Thành công của chiếc drone “không chỉ là khả năng nhắm mục tiêu vào quân đội Nga”, Samuel Bendett, trợ lý cấp cao tại Trung tâm Phân tích Hải quân Nga (CNAS), cho biết. “Đó cũng là một chiến thắng trong quan hệ công chúng.”

Theo Bendett, chiếc drone hoạt động như mong đợi nhưng nó không phải là “bất khả xâm phạm”, trên thực tế, một số chiếc có thể đã bị quân Nga bắn hạ.

Tuy vậy, drone “là một phần của chiến dịch truyền thông xã hội Ukraine được thực hiện rất tốt bởi quân đội và dân thường Ukraine”, ông nói. Video về việc triển khai Bayraktar đã lan truyền trên mạng xã hội và đó là “một động lực tinh thần tuyệt vời và một chiến thắng chiến thuật tuyệt vời.”

Ông Bendett cho biết TB2 và các UAV đang được phát triển ở Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa nước này lên bản đồ nhà sản xuất drone, cùng với Mỹ, Trung Quốc và Israel.

Drone trở thành một trong những mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng nhất của Thổ Nhĩ Kỳ

“Gây mất ổn định trong khu vực”

Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia duy trì quan hệ kinh tế và quốc phòng chặt chẽ với cả Nga và Ukraine, đã thận trọng trong việc chào hàng những gì được cho là trở thành một trong những mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng nhất của họ.

Doanh số bán drone đã gây khó chịu lớn cho Nga từ rất lâu trước khi xâm lược Ukraine; Người phát ngôn của Vladimir Putin, Dmitry Peskov, cảnh báo vào cuối năm ngoái rằng chiếc drone của Thổ Nhĩ Kỳ “gây mất ổn định trong khu vực”.

Một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ nói với các phóng viên rằng Nga đã nhiều lần phàn nàn với Ankara về việc bán drone cho Ukraine. “Họ từng phàn nàn trước đây, họ đang phàn nàn ngay bây giờ, nhưng chúng tôi đã đưa ra câu trả lời … đây là giao dịch một công ty tư nhân và việc mua bán này đã được thực hiện trước chiến tranh,” ông nói.

Ukraine là quốc gia đầu tiên mua TB2 vào năm 2019 và đã đặt hàng ít nhất 36 drone cho đến nay. Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng nước này đã thông báo về một lô drone mới sắp được giao.

Selcuk Bayraktar, giám đốc công nghệ của Baykar Technologies, muốn nói về công nghệ máy bay không người lái của mình hơn là chính trị. Ông cũng là con rể của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, người đã nổi lên như một nhà hòa giải quan trọng giữa Nga và Ukraine trong cuộc chiến.