Đốt rừng làm rẫy: Singapore lên án Indonesia gây ô nhiễm

0
4

Người đi bộ trên đường Orchard Road, Singapore, 24/09/2015.

Trường học bị đóng cửa và chính quyền phải phân phát khẩu trang chống khói độc, ngày hôm nay, 25/09/2015, Singapore đã chỉ trích mạnh mẽ Indonesia đốt rừng làm rẫy, khiến khói ô nhiễm lan sang đảo quốc này.

Từ ba tuần nay, Singapore lại bị nhấn chìm trong khói mù độc hại đến từ đảo Sumatra, một hiện tượng thường niên vào mùa khô. Các trường mẫu giáo, tiểu học và cấp hai hôm nay vẫn phải đóng cửa, theo như tường thuật của nhật báo Straits Times. Chất lượng không khí được đánh giá ở mức “nguy hiểm” sau khi được xếp vào diện “có hại cho sức khỏe”.

Ngoại trưởng Singapore K. Shanmugan giận dữ chỉ trích chính quyền Indonesia đã xem nhẹ vấn đề này, làm tổn hại đến mối bang giao giữa hai nước. Malaysia, cũng bị vạ lây.

Trên Facebook, Ngoại trưởng Singapore viết: “Indonesia nói là đang chống lại hiện tượng này, nhưng cùng lúc lại có những bình phẩm gây sốc từ các lãnh đạo cao cấp. Điều này chứng tỏ thái độ khinh miệt hoàn toàn đối với người dân của chúng ta và của cả chính họ nữa”.

Hằng năm, Indonesia và những nước lân cận đều phải chịu những đám khói lửa dày đặc, do việc đốt rừng làm rẫy. Một cách khai khẩn sơ khai bất hợp pháp để trồng cọ lấy dầu hay trồng các loại cây để sản xuất bột giấy.

:I:

SHARE