Đốt rừng để quay phim selfie, một người nhận án tù 20 năm, bị phạt $60 triệu

Bị cáo Wayne Huntsman và đám cháy King Fire.

SAN FRANCISCO – Chỉ vì muốn có được những đoạn video “ấn tượng,” một người đàn ông đã nổi lửa đốt rừng để quay phim cảnh ông ta đứng giữa ngọn lửa hừng hực. Tuy nhiên, đám cháy mà người này gây ra đã lan rộng và trở thành một trong những đám cháy rừng tồi tệ nhất tại California vào năm 2014. Hôm thứ Sáu vừa qua, bị cáo Wayne Allen Huntsman, 39 tuổi, đã bị tuyên phạt 20 năm tù giam và phạt tiền $60 triệu Mỹ kim, sau khi nhận tội phóng hỏa.

Trước đó, Huntsman đã không nhận tội đối với cáo buộc đã gây ra đám cháy King Fire kéo dài gần 1 tháng. Tuy nhiên, sau đó Huntsman đổi lời khai và nhận tội đối với 3 cáo buộc phóng hỏa đốt rừng, với chi tiết gia trọng là gây thương tích cho nhân viên cứu hỏa và thiêu hủy nhà cửa. “Tôi nhận tội vì đúng là chính tôi đã làm việc đó,” Huntsman nói trước tòa án vào hôm thứ Sáu.

Đám cháy King Fire đã thiêu rụi gần 100,000 mẫu đất, phá hủy ít nhất là một chục ngôi nhà, và khiến hàng chục ngàn người dân sống tại miền bắc California, gần khu du lịch Hồ Tahoe, phải di tản. Huntsman bị kết án tù giam và được lệnh phải trả $60 triệu Mỹ kim để bồi thường cho các nạn nhân, theo lời Phòng Biện Lý El Dorado County.

Đám cháy King Fire bùng lên vào ngày 13 tháng 9, 2014, lan rộng trong vùng rừng quốc gia Eldorado và vùng trung tâm dãy núi Sierra Nevada. Ngọn lửa hoành hành suốt 27 ngày trước khi bị lực lượng cứu hỏa khống chế. Hàng ngàn nhân viên cứu hỏa đã được huy động đi chữa cháy, trong số này, ít nhất 5 người đã bị thương trong quá trình làm việc. May mắn là những người bị thương đều không bị nguy hiểm đến tính mạng. Ít nhất 12 ngôi nhà và gần 100 công trình kiến trúc khác đã bị thiêu rụi bởi ngọn lửa.

Công tố viên cho biết, khi bỏ chạy khỏi hiện trường vụ cháy, Huntsman gặp được một người tốt bụng và người này đã đề nghị được chở Huntsman thoát ra khỏi vùng cháy rừng. Huntsman đã khoe với người tài xế đoạn video tự quay, cho thấy cảnh ông ta đứng giữa 2 điểm bắt nguồn của vụ cháy. Người tài xế thu lại đoạn video này và báo tin cho nhà chức trách. Huntsman bị bắt vào vài ngày sau đó.

:VD:

SHARE