“Đột nhập” thủ đô bạo lực mới của thế giới

0
7

Nhân viên cảnh sát El Salvador thường trùm kín mặt khi thực hiện công vụ vì sợ tội phạm phát hiện danh tính và trả thù

Theo thống kê, trong tháng 6-2015, ở El Salvador có 677 người bị bắn chết, tính trung bình, mỗi ngày ở quốc gia này có đến 22 người vô tội bị cướp đi mạng sống của mình.

Đối thủ “soán ngôi” thành phố bạo lực Honduras

Phóng viên MailOnline (Anh) đã có quãng thời gian 3 ngày trải nghiệm với cảnh sát ở San Salvador và đó thực sự là “cơn ác mộng”. Phóng viên đã tận mắt chứng kiến khung cảnh hoang tàn trên phố. Đi trên những con đường lớn ở El Salvador, người ta có thể nhìn thấy thi thể người chết, máu xuất hiện ở khắp nơi. Trong vòng 72 giờ, đã có 52 người bị bắn chết.

Số người chết vì súng đạn trong 72 giờ ở El Salvador cao hơn số người chết vì lý do tương tự ở Anh trong một năm. Cậu bé 14 tuổi đi một mình trên đường phố, người bán khoai tây ở chợ, cô gái trong cửa hàng của mình và người anh trai đang ngủ trên giường… họ là 4 trong số hơn hai chục người dân vô tội bị sát hại mỗi ngày ở El Salvador. Các nạn nhân bị sát hại mà không hề biết lý do vì sao mình phải chết.

Là một quốc gia nhỏ ở Trung Mỹ nhưng El Salvador đang được “chú ý” vì số vụ giết người cao hàng đầu trên thế giới, thậm chí còn cao hơn cả số người chết vì chiến tranh tàn phá ở Iraq. Trong 6 tháng đầu năm 2015, số vụ giết người ở San Salvador là 2.865 vụ, tăng 55,7% so với cùng kỳ năm ngoái. San Salvador có thể sẽ “soán ngôi” “danh hiệu” thành phố bạo lực nhất thế giới của Honduras trong thời gian tới.

Ở Honduras, tỷ lệ vụ việc giết người là khoảng 90/100.000 người và ít nhất 7172 người bị bắn chết vào năm 2012. Theo thống kê, tháng 5-2015, trong khu vực mà Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kiểm soát ở Iraq, có 799 người thiệt mạng, trong đó dân thường thiệt mạng là 603 người. Con số này thậm chí còn thấp hơn so với số dân thường thiệt mạng ở El Salvador. Bên cạnh đó, số người thiệt mạng ở El Salvador cũng cao hơn số người chết trong cuộc nội chiến đẫm máu ở quốc gia này cách đây hơn 20 năm.

Sống trong sợ hãi

Bộ phận pháp y thuộc Viện Y học pháp lý El Salvador (IML) luôn rơi vào tình trạng quá tải vì nhiều vụ việc xảy ra mỗi ngày. IML hiện chỉ có 2 nhà nghiên cứu và một xe đông lạnh. Điều này có nghĩa rằng, việc khám nghiệm tử thi luôn bị chậm chễ. Một cán bộ pháp y nói với MailOnline rằng, “chúng tôi thường xuyên phải di chuyển từ hiện trường vụ án mạng này đến vụ án mạng khác với những thi thể xếp chồng lên nhau phía sau xe. Những vụ khám nghiệm tử thi chỉ có thể được thực hiện vào ngày hôm sau. Mặc dù chúng tôi đã làm việc rất chăm chỉ, thậm chí không có thời gian để nghỉ ngơi nhưng cũng không xuể.

Thực sự rất mệt mỏi. Hầu hết các nạn nhân đều chưa được xác định danh tính và với tình trạng quá tải như hiện nay, nhiều người không bao giờ được xác định danh tính. Những nạn nhân không xác định được danh tính sẽ được chôn cất trong một ngôi mộ tập thể ở nghĩa trang Bermeja”.

Cán bộ pháp y này cũng nói thêm rằng, công việc của ông và đồng nghiệp đang trở thành “nghề nguy hiểm”. “Chúng tôi phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, khả năng bị tội phạm tấn rất công cao. Chúng tôi có thể phải mặc áo chống đạn khi làm việc để hạn chế rủi ro có thể đến bất cứ lúc nào. Chúng tôi đến hiện trường sau khi hành vi phạm tội đã diễn ra nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi được an toàn. Chúng tôi luôn sống trong sợ hãi với những nỗi lo trong lòng”, cán bộ pháp y chia sẻ.

Theo cảnh sát thì những cuộc tấn công vào lực lượng công quyền ở El Salvador tăng đáng báo động trong những tháng gần đây. Các băng nhóm tội phát khét tiếng như Barrio 18, Mara Salvatrucha, MS-13 còn tìm cách trả thù cán bộ điều tra bằng cách nhắm vào các thành viên trong gia đình của họ. “Khi thực hiện nhiệm vụ, nhân viên cảnh sát thường xuyên phải che kín khuôn mặt. Nếu các thành viên băng đảng xác định được danh tính của chúng tôi, chúng sẽ tìm đến tận nhà để sát hại, thậm chí giết cả gia đình. Chúng tôi đang phải sống dưới sự kiểm soát của các băng đảng”, một nhân viên cảnh sát nói.

Một kết quả thống kê được công bố tuần trước cho hay, 31 sĩ quan cảnh sát và 12 binh sĩ đã bị thiệt mạng bởi các băng nhóm tội phạm trong 6 tháng đầu năm nay, cao hơn so với số nhân viên cảnh sát thiệt mạng trong năm 2014. Hầu hết, nhân viên cảnh sát bị tội phạm phục kích, nổ súng khi đang đi tuần tra hay theo dõi các băng đảng. Các quan chức cảnh sát cho rằng, sự gia tăng bạo lực ở El Salvador là do thỏa thuận ngừng bắn của chính phủ và các băng nhóm đường phố đã bị phá vỡ khi Tổng thống nước này công bố chiến dịch đàn áp mới hồi đầu năm.

Theo An ninh Thủ đô