Đông Ukraina : 4 nước đòi ngừng bắn ngay lập tức

0
13

Từ trái sang phải, các Ngoại trưởng Pháp (Laurent Fabius), Nga (Sergei Lavrov), Đức (Frantz-Walter Steinmeier), và Ukraina (Pavlo Klimkin) – REUTERS /Thomas Peter

Họp lại tại Paris vào hôm qua, 23/06/2015, Ngoại trưởng bốn nước Pháp, Đức, Nga và Ukraina đã tái khẳng định nhu cầu « thực thi đầy đủ các thỏa thuận Minsk » nhằm chấm dứt chiến sự tại miền Đông Ukaraina. Các Ngoại trưởng đã kêu gọi các bên « xuống thang nhanh chóng » và « ngừng bắn ngay lập tức ” ở vùng Donbass.

Trong một bản thông cáo chung công bố tối hôm qua 23/05/2015 sau cuộc họp, các ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius, Đức Frank-Walter Steinmeier, Nga Sergei Lavrov và Ukraina Pavlo Khlimkine đã bày tỏ thái độ « quan ngại sâu sắc trước tình hình an ninh ngày càng xấu đi tại vùng Donbass », tức là miền Đông Ukraina.

Đối với bốn Ngoại trưởng thuộc nhóm nước được mệnh danh là Nhóm Normandie – thành lập vào năm ngoái bên lề lễ kỷ niệm 70 năm cuộc đổ bộ của quân Đồng minh lên bờ biển Normandie miền Tây Bắc nước Pháp – tất cả các phe có liên can đến chiến sự ở miền Đông Ukraina cần phải nhanh chóng thỏa thuận được với nhau về việc triệt thoái ra khỏi vùng chiến sự các loại chiến xa và vũ khí nặng.

Thỏa thuận này cần có được từ nay đến ngày 26 tháng Sáu, để có thể được áp dụng trong những tuần lễ sau đó.

Bất chấp lệnh ngưng bắn đã được ký kết tại Minsk vào ngày 12 tháng Hai, chiến sự đã bùng lên trở lại tại miền Đông Ukraina từ đầu tháng Sáu này. Cả hai chính quyền Nga và Ukraina đều tố cáo lẫn nhau là không tôn trọng các thỏa thuận đã ký kết, trong đó có điều khoản hưu chiến và triệt thoái vũ khí hạng nặng.

Kể từ khi chiến sự bùng lên vào tháng Tư năm 2014 tại miền Donbass, đã có hơn 6.100 người bị thiệt mạng.

Cuộc họp hôm qua đáng chú ý vì được tổ chức một hôm sau khi Liên Hiệp Châu Âu quyết định kéo dài đến tháng Giêng năm 2016, các biện pháp trừng phạt kinh tế Nga về tội can thiệp vào Ukraina.

:I:

SHARE