Động trời Thổ Nhĩ Kỳ muốn nâng cấp xe tăng T-72 của Nga

0
147

Army Recognition cho biết, công ty quốc phòng Aselsan của Thổ Nhĩ Kỳ liên doanh với Kazakh Defense của Kazakhstan vừa cho ra mắt gói nâng cấp mang tên “Shygys” dành cho dòng xe tăng T-72.

Gói nâng cấp trên được đánh giá là cải thiện đáng kể khả năng tác chiến của một chiếc T-72 gồm sức mạnh hỏa lực, tính cơ động và hệ thống phòng vệ mạnh mẽ.

Được biết sau khi trang bị Shygys, trọng lượng của T-72 chỉ tăng lên 1 tấn bên cạnh đó nó cũng được trang bị động cơ diesel mới có công suất 840 mã lực. Khả năng tác chiến ban đêm của T-72 cũng được cải thiện khi pháo thủ và chỉ huy xe được trang bị thiết bị quan sát quang ảnh nhiệt mới cùng với đó là hệ thống máy tính đường đạn giúp tăng tầm bắn hiệu quả của xe tăng từ 1.800m đến 2.500m.

Điểm thay đổi dễ nhận thấy nhất trên chiếc xe tăng T-72 được trang bị gói nâng cấp của Thổ Nhĩ Kỳ là hệ thống giáp khác biệt của nó. Với phần giáp phản ứng nổ được bố trí phía trước thân xe, xung quanh và phía trên tháp pháo nhằm vô hiệu hóa các loại tên lửa chống tăng dẫn đường của đối phương. Hai bên thân xe cũng được trang bị giáp lồng.

Hệ thống vũ khí chính của T-72 với gói nâng cấp Shygys vẫn là pháo nòng trơn 125mm 2A46 cùng súng máy đồng trục PKT 7.62mm, trong khi đó súng máy phòng không NSV 12.7mm trên tháp pháo của T-72 được nâng cấp trở thành tổ hợp vũ khí tự động điều khiển từ xa và được đặt lùi về phía sau tháp pháo ngay vị trí chỉ huy xe.

Gói nâng cấp Shygys còn trang bị cho T-72 một số thiết bị điện tử mới như hệ thống định vị vệ tinh, hệ thống liên lạc vô tuyến do Aselsan phát triển, hệ thống camera quan sát cho phép kíp chiến đấu quan sát toàn bộ hình ảnh phía trước và phía sau xe.

Theo Kiến Thức

SHARE