Động thái lạ Hun sen khi yêu cầu các nước cung cấp bản đồ biên giới Việt – Campuchia

0
8

Hôm thứ tư ông Hun sen đã yêu cầu trợ giúp nhằm đảm bảo các bản sao của bản đồ vốn đang được chính phủ sử dụng là bản đồ hợp lệ.

Thủ tướng Hun Sen đã viết thư gởi Tổng Thống Pháp Francois Hollande, Tổng Thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameron để yêu cầu được cung cấp các bản đồ biên giới Campuchia cũng như các chuyên gia xác nhận rằng chính phủ đã phân chia ranh giới hợp pháp, Cambodiadaily cho biết.

Từ tháng 6 đảng đối lập Đảng Cứu quốc Campuchia đã dẫn dắt một cuộc vận động để lôi kéo sự chú ý về khả năng Việt nam xâm phạm lãnh thổ Campuchia và cáo buộc chính phủ không dựa vào tấm bản đồ hợp pháp duy nhất được sử dụng để phân chia biên giới.

“Vì người Pháp là người đã vẽ bản đồ địa giới Bonne giữa Campuchia và các quốc gia láng giềng đặc biệt là Việt nam theo tỷ lệ 1:100.000… Tôi xin thỉnh cầu ngài cung cấp bản sao của tấm bản đồ này cho chúng tôi,” thử tướng Hun Sen đã viết như thế trong thư gởi cho Tổng thống Hollande.

Thủ tướng cũng yêu cầu Tổng thống Hollande cung cấp “một đội ngũ các chuyên gia bản đồ” để xác định bản đồ này cũng giống như bản đồ đã được Việt nam và Campuchia sử dụng để đánh dấu biên giới.

Ông Hun sen cũng gởi các lá thư tương tự đến Tổng Thống Obama và Thủ tướng Cameron nhưng thỉnh cầu họ chỉ cần cung cấp các bản đồ được đánh dấu trong các cuộc hội đàm hòa bình của lãnh đạo hai nước vào năm 1964.

Trong khi chính phủ từ chối cung cấp các bản sao của tấm bản đồ được sử dụng cho mục đích phân chia biên giới, vào ngày 6 tháng 7 ông Hun sen đã yêu cầu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cung cấp tấm bản đồ mà Campuchia đã trình cho Liên Hiệp quốc năm 1964 và từ bản đồ này ông Hun sen sẽ chứng tỏ cho chính phủ thấy họ đang sử dụng đúng bản đồ.

Hai tuần sau đó ông Ban Ki-moon đã có lời phúc đáp thông qua một phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc rằng ông đang xem xét đề nghị của ông Hun sen.

Lãnh tụ Đảng đối lập Sam Rainsy và các nhà lập pháp đã cáo buộc chính phủ không cung cấp bản đồ đúng vì các bản đồ này do phía Việt nam vẽ chứ không phải bản đồ được luật pháp công nhận

Phương Thảo (VNTB)

SHARE